21/12/2020 10:42

Mỹ sẽ chi mạnh “thanh lọc” thiết bị viễn thông Huawei

(NLĐO) – Hai nguồn tin hôm 20-12 cho biết các nhà lập pháp Mỹ sẽ ủng hộ gói hỗ trợ 1,9 tỉ USD nằm trong một phần của dự luật ứng phó dịch Covid-19 trị giá 900 tỉ USD cho chương trình loại bỏ thiết bị mạng viễn thông mà chính phủ Mỹ lo ngại gây ra rủi ro an ninh quốc gia, trong đó có Huawei.

Các trợ lý cấp cao của quốc hội xác nhận rằng các nhà lập pháp cũng sẽ hỗ trợ 3,2 tỉ USD giúp tăng cường truy cập băng thông rộng khẩn cấp đối với người Mỹ có thu nhập thấp.

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết dự luật ứng phó dịch Covid-19 đầu tư 7 tỉ USD để tăng khả năng tiếp cận băng thông rộng, đồng thời chương trình sẽ giúp hàng triệu sinh viên, gia đình và công nhân thất nghiệp có thể sử dụng băng thông rộng mà họ cần trong đại dịch Covid-19.

Mỹ sẽ chi mạnh “thanh lọc” thiết bị viễn thông Huawei - Ảnh 1.

Ủy ban Truyền thông liên bang (FFC) yêu cầu các nhà mạng thay thế thiết bị Huawei. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6, Ủy ban Truyền thông liên bang (FFC) cho biết họ đã chính thức liệt Tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối đe dọa, dẫn đến việc cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Hồi đầu tháng này, FCC đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải "loại bỏ và thay thế" những thiết bị đó nhưng đang chờ quốc hội thông qua ngân sách hỗ trợ.

Huawei cho biết họ rất thất vọng về quyết định của FCC buộc loại bỏ các sản phẩm của họ khỏi mạng viễn thông.

Hôm 20-12, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ 900 tỉ USD cung cấp khoản viện trợ mới đầu tiên sau nhiều tháng, dự kiến sẽ bỏ phiếu trong ngày 21-12 (giờ địa phương).

Gói 900 tỉ USD này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau khi dự luật viện trợ trị giá 2,3 ngàn tỉ USD được thông qua hồi tháng 3. Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 214.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và hơn 317.000 người Mỹ tử vong do dịch Covid-19.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết gói kinh tế này cần có đủ sự ủng hộ để được thông qua tại lưỡng viện quốc hội. Ông Schumer cho biết đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp hỗ trợ hơn nữa sau khi ông Joe Biden dự kiến nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Ben Williamson cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật nói trên và sẽ ký ban hành luật.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nhận định sự tăng trưởng có thể vẫn chậm chạp cho đến khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021.
Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...