03/09/2022 12:18

Mỹ sắp "tung đòn" vào các công ty công nghệ Trung Quốc?

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc hạn chế đầu tư vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Bloomberg ngày 3-9 dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ có thể thực hiện các biện pháp hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc thời gian tới trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden sắp ký một sắc lệnh hành pháp.

Theo Bloomberg, có khả năng Mỹ cũng nhắm mục tiêu vào TikTok - ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến từ Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ có thể áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với chip sử dụng cho tính toán trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, Nhà Trắng đang thảo luận với Quốc hội Mỹ về luật yêu cầu các công ty tiết lộ trước các khoản đầu tư tiềm tàng vào một số ngành công nghiệp nhất định của Trung Quốc. Trong số các lựa chọn đang được thảo luận bao gồm thiết lập hệ thống cho phép Washington được quyền chặn các khoản đầu tư như vậy.

Mỹ sắp tung đòn vào các công ty công nghệ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: EPA

Gần đây, Mỹ hạn chế cung cấp chất bán dẫn cho Trung Quốc và Nga. Hồi tháng trước, Tổng thống Joe Biden ký dự luật, trong đó hỗ trợ nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn trong nước trị giá khoảng 52 tỉ USD.

Các công ty Mỹ đang bị chính phủ giám sát ngày càng chặt chẽ về hàng hóa bán cho Trung Quốc. Washington đã và đang thắt chặt những hạn chế bán hàng đối với Bắc Kinh vì cho rằng điều này "gây ra nguy cơ an ninh".

Cho đến nay, Mỹ vẫn theo đuổi chính sách tập trung vào việc chọn ra các công ty riêng lẻ để trừng phạt, chẳng hạn như Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International - bị cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang xem xét kỹ lưỡng TikTok và tìm hiểu liệu chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng Mỹ tham gia nền tảng này hay không.

TikTok (công ty mẹ là Bytedance, trụ sở tại Bắc Kinh), khẳng định họ đã thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu của những người dùng Mỹ, bao gồm thông qua hợp đồng với Tập đoàn công nghệ Oracle (Mỹ).

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại Singapore
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi đến Singapore, tối 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại đảo quốc này.
Indonesia tìm kiếm phi công bị bắt làm con tin
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng an ninh Indonesia đang tìm kiếm một phi công người New Zealand bị phiến quân ly khai bắt làm con tin ở tỉnh Papua bất ổn.
Tổng thống Ukraine đến thăm, Anh tăng hỗ trợ cho Kiev
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Anh ngày 8-2, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.
Thảm họa động đất: Số người tử vong vượt "dự báo tử thần" của Mỹ
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tiếp tục tăng chóng mặt trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ còn rất ít thời gian.
Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).