15/06/2019 08:26

Mỹ sắp điều trần về áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc

(NLĐO) - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ khởi động phiên điều trần công khai về kế hoạch đánh thuế hàng hóa trị giá 300 tỉ USD của Trung Quốc vào ngày 17-6.

Reuters ngày 15-6 dẫn lời USTR cho biết phiên điều trần công khai dự kiến kết thúc trong ngày 25-6. Tham dự có các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và doanh nghiệp Mỹ.

Động thái trên đồng nghĩa với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump không thể áp đặt vòng thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc trước ngày 2-7.

Cách đây khoảng 1 tuần, nhà lãnh đạo Mỹ dọa áp đặt một đợt thuế quan khác đối với ít nhất 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc nhưng không xác định những hàng hóa nào có thể bị đánh thuế.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong sau đó cảnh báo: "Nếu Mỹ cố tình leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại nhưng cũng không sợ một cuộc chiến như vậy. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết và kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc cũng như người dân".

Bộ Thương mại Trung Quốc còn tố cáo Mỹ lấy vấn đề thâm hụt thương mại làm cái cớ để kích động những xích mích kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Mỹ sắp điều trần về áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân bốc dỡ hàng hóa xuất khẩu tại một cảng ở Trung Quốc ngày 7-6. Ảnh: Reuters

Bất đồng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc nhằm giải quyết thâm hụt thương mại.

Hồi tháng 5-2019, Mỹ tiếp tục tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh trả đũa bằng cách tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỉ USD của Mỹ bắt đầu từ tháng 6-2019.

Ông Trump nhiều lần đánh tiếng muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức ở Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29-6 nhưng cả Washington lẫn Bắc Kinh chưa xác nhận chính thức.

Trong một diễn biến khác, Reuters ngày 14-6 dẫn hai nguồn tin giấu tên tiết lộ Ấn Độ sẽ áp đặt thuế quan trả đũa đối với 29 mặt hàng của Mỹ từ ngày 16-6. Các mặt hàng bao gồm hạnh nhân và quả óc chó. Một nguồn tin nói rằng Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ sớm đưa ra thông báo. Nếu được thực hiện, New Delhi sẽ có thêm khoảng 217 triệu USD doanh thu từ hàng nhập khẩu Mỹ.

Tháng 3 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Do Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu thép và nhôm chính của Mỹ nên điều này làm ảnh hưởng tới số hàng hóa trị giá 240 triệu USD của Ấn Độ.

Theo hãng tin PTI, Ấn Độ xuất khẩu các sản phẩm thép và nhôm trị giá khoảng 1,5 tỉ USD sang Mỹ mỗi năm. Xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ giai đoạn 2017-18 đạt 47,9 tỉ USD, trong khi nhập khẩu ở mức 26,7 tỉ USD. Vì vậy, cán cân thương mại đang có lợi cho Ấn Độ.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA chụp được "cá mập phun lửa" ở quần đảo Solomon
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - NASA vừa đưa ra cảnh báo về vụ phun trào của núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon, được mệnh danh "Sharkcano" (tạm dịch là "Cá mập phun lửa") vì là nơi sinh sống của 2 loài cá mập đột biến.
Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine thắt chặt kiểm soát, nghiêm cấm dân thường vào khu vực biên giới với Belarus trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.
WHO trả lời về mối hoài nghi "đậu mùa khỉ đột biến"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rosamund Lewis khẳng định hiện không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã đột biến.
Hoạt động dày đặc của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Davos, Thụy Sỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái Phát biểu khai mạc Phiên họp toàn thể về chủ đề "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu" của Diễn đàn kinh tế thế giới; gặp Chủ tịch Thượng viện Mỹ Patrick Leahy; gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn lớn…
Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố "kiểm soát dịch"

Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố "kiểm soát dịch"

(NLĐO) - Ngày 24-5, Triều Tiên tuyên bố đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát tại nước này có xu hướng giảm ổn định, ghi nhận chưa đến 200.000 ca mắc mới có triệu chứng sốt trong ngày thứ ba...