19/02/2017 09:34

Mỹ: Sắc lệnh nhập cư mới sẽ "tha" người có thẻ xanh

(NLĐO) - Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly ngày 18-2 cho biết phiên bản mới của sắc lệnh nhập cư sẽ không ngăn người có thẻ xanh Mỹ hoặc những người đã ở trên chuyến bay đến nước này nhập cảnh.

Phiên bản này sẽ thay thế sắc lệnh nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 27-1, theo đó tạm hạn chế người nhập cư đến từ 7 nước có đa số dân là người Hồi giáo (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen), đã gây sự hỗn loạn ở sân bay, làn sóng chỉ trích và nhiều vụ kiện tụng.

Một trong những nội dung gây tranh cãi mạnh mẽ là sắc lệnh còn áp dụng cho người có thẻ xanh Mỹ.

Người dân biểu tình chống ông Donald Trump sau khi lệnh cấm ban hành. Ảnh: Reuters
Người dân biểu tình chống ông Donald Trump sau khi lệnh cấm ban hành. Ảnh: Reuters

Để xoa dịu làn sóng chỉ trích, chính quyền ông Trump dự định có sự điều chỉnh trong phiên bản mới của sắc lệnh. "Tổng thống đang suy tính phát hành một phiên bản chặt chẽ, tinh gọn hơn" - ông John Kelly cho biết tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức.

Khi được hỏi liệu những người có thẻ xanh có được phép vào Mỹ không, ông John Kelly nói: "Nếu họ đang đi từ một nơi nào đó đến Mỹ và khi đến nơi, họ sẽ được phép nhập cảnh".

Bộ trưởng này nói thêm Mỹ sẽ dần thực thi quy định để bảo đảm những người thuộc diện bị hạn chế không được lên máy bay ở phía bên kia. "Tuy nhiên, nếu họ đã lên máy bay đến Mỹ rồi, họ sẽ được phép nhập cảnh" - ông Kelly nhấn mạnh.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Một quan chức chính quyền Mỹ hé lộ phiên bản mới của sắc lệnh nhập cảnh có thể được ban hành sớm nhất là vào ngày 21-2. Tờ The Wall Street Journal tiết lộ bản dự thảo phiên bản mới này cho thấy chính quyền ông Trump vẫn muốn hạn chế công dân đến từ những nước có tên trong sắc lệnh đầu tiên.

Mỹ sẽ tìm cách để thực thi sắc lệnh mới một hoặc hai tuần sau khi được ký ban hành.

Sắc lệnh ban đầu của ông Trump cấm công dân đến từ 7 nước nói trên nhập cảnh trong vòng 90 ngày và cấm mọi người tị nạn nhập cảnh trong 120 ngày. Riêng người tị nạn từ Syria bị cấm nhập cảnh vô thời hạn.

T.Kiệt (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
7/6/2023 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.