13/09/2021 09:34

Mỹ ra tay giải cứu chớp nhoáng phi công Afghanistan

(NLĐO) – Các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo và những binh sĩ khác bị giữ trong trại Uzbekistan khoảng một tháng qua đã bắt đầu rời đi hôm 12-9 theo một thỏa thuận của Mỹ, bất chấp việc Taliban yêu cầu trả người và máy bay.

Một trong những phi công giấu tên nói với hãng tin Reuters nhóm đầu tiên đang đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và việc di chuyển dự kiến diễn ra thành nhiều đợt, bắt đầu hôm 12-9 và kết thúc ngày hôm sau hoặc hơn nữa.

Bộ Ngoại giao Mỹ và đại sứ của Uzbekistan tại Liên Hiệp Quốc ở New York chưa bình luận về vụ việc.

Mỹ ra tay giải cứu chớp nhoáng phi công Afghanistan - Ảnh 1.

Nhóm phi công đầu tiên đang đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters trước đó đã đưa tin về căng thẳng tại trại Uzbekistan, với việc các phi công lo sợ sẽ bị Taliban đưa trở lại Afghanistan và giết chết. Taliban đến nay vẫn nói rằng họ sẽ không trả đũa sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước từ tháng 8.

Hiện vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra với 46 máy bay, bao gồm máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 và trực thăng UH-60 Black Hawk do các phi công điều khiển đến nước láng giềng Uzbekistan vào thời điểm lực lượng trên bộ thất bại và Taliban lên nắm quyền.

Các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Taliban gây áp lực buộc Uzbekistan phải giao máy bay và người. Ông John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Uzbekistan, hoan nghênh nỗ lực sơ tán của Mỹ khi cho rằng Washington nợ các phi công Afghanistan.

Mỹ ra tay giải cứu chớp nhoáng phi công Afghanistan - Ảnh 2.

Các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo rời khỏi trại Uzbekistan hôm 12-9. Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo mới của Afghanistan cho biết sẽ mời các cựu quân nhân gia nhập lực lượng an ninh và sẽ không gây tổn hại cho họ. Ngay trước khi Taliban tiếp quản, các phi công nói tiếng Anh được Mỹ đào tạo đã trở thành mục tiêu hàng đầu của Taliban. Các tay súng Taliban đã truy tìm và ám sát một số phi công.

Tại trại Uzbekistan, gần TP Termez, các phi công đã mô tả cảm giác giống như tù nhân, bị hạn chế di chuyển và không có đủ thức ăn cũng như thuốc men. Hy vọng được thắp lên hồi tuần trước khi các quan chức Mỹ đến kiểm tra sinh trắc học của những người Afghanistan này, nhiều người trong số họ đã bỏ chạy chỉ với bộ quần áo trên người.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khủng hoảng Ukraine: Xảy ra đánh bom xe xa chiến tuyến
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine không chỉ đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn giành lại lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập mà còn tấn công vào cả khu vực xa chiến tuyến.
Thảm họa đường sắt Ấn Độ: Cú bẻ lái bí ẩn và 2 nghi vấn chính
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một lỗi tín hiệu "tử thần" chưa rõ là do ai, vô tình hay cố ý phá hoại, đã khiến chuyến tàu 12841 Coromandel Express bẻ lái sai lầm và gây nên thảm họa đường sắt ở Ấn Độ. Lời khai của người lái tàu - sống sót nhưng bị thương - có thể là chi tiết then chốt.
Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đăng đàn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc ngày 4-6 đưa ra một lời chỉ trích bóng gió nhắm vào Mỹ, nói rằng “một số quốc gia” thích áp đặt các quy tắc của mình lên các quốc gia khác trong cái gọi là “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.
Tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ ở eo biển Đài Loan
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một tàu chiến Trung Quốc được cho là đã lao tới trong phạm vi cách tàu khu trục Mỹ USS Chung-Hoon khoảng 137 m ở eo biển Đài Loan, khi tàu sân bay Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung với Canada.
Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm

(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.