20/05/2022 09:25

Mỹ ra mặt ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ đầy đủ cho đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, điều mà ông mô tả là “NATO hồi sinh”.

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng hôm 19-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết đang giải quyết rào cản lớn duy nhất đối với việc 2 nước này gia nhập liên minh quân sự NATO. 

Đó là sự phản đối của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan khi ông tái nhấn mạnh quyết tâm về việc phủ quyết tư cách thành viên NATO của họ hôm 19-5. Theo quy định, tất cả 30 thành viên liên minh quân sự NATO phải thông qua việc chấp nhận đồng minh mới.

Mỹ ra mặt ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - Ảnh 1.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại Nhà Trắng hôm 19-5. Ảnh: AP

Theo Guardian, Tổng thống Phần Lan cho hay: "Phần Lan luôn có quan hệ song phương tốt đẹp và đáng tự hào với Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là đồng minh của NATO, chúng tôi sẽ cam kết về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cam kết về an ninh của chúng tôi. Chúng tôi rất coi trọng vấn đề khủng bố. Chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và chúng tôi tích cực tham gia chống lại nó. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về tất cả mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ về tư cách thành viên của chúng tôi một cách cởi mở và mang tính xây dựng. Các cuộc thảo luận này đã diễn ra và chúng sẽ tiếp tục trong những ngày tới".

Ông Sauli Niinistö cũng nhấn mạnh những đóng góp mà Phần Lan sẽ thực hiện cho liên minh.  "Lực lượng vũ trang của Phần Lan là một trong những lực lượng mạnh nhất ở châu Âu. Chúng tôi cũng đã liên tục đầu tư vào việc phát triển năng lực. Sự sẵn sàng bảo vệ đất nước của người Phần Lan ở một trong những mức cao nhất trên toàn thế giới" - Tổng thống Phần Lan cho hay.

Trong bài phát biểu của mình, bà Andersson nói rằng chính phủ Thụy Điển đang đối thoại với tất cả các nước thành viên NATO, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, ở các cấp độ khác nhau để giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Thủ tướng Andersson nhấn mạnh: "Chính phủ đã đi đến kết luận rằng an ninh của người dân Thụy Điển sẽ được bảo vệ tốt nhất trong liên minh NATO. Điều này nhận được sự ủng hộ rất lớn trong quốc hội Thụy Điển".

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden không đề cập sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu nhưng lưu ý rằng cả 2 ứng viên NATO đáp ứng mọi yêu cầu của liên minh này. Đưa ra cam kết đáng chú ý, ông Biden cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ "ngăn chặn và đối đầu bất kỳ hành động gây hấn nào trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển đang trong tiến trình gia nhập NATO".

Hai nhà lãnh đạo Phần Lan, Thuỵ Điển cũng đã đến Quốc hội Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - người cho biết rất vinh dự khi đưa ra sự ủng hộ và tán thành tối đa đối với yêu cầu của hai nước trở thành một phần của NATO.

Trong một diễn biến khác, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ kinh tế và quân sự mới trị giá 40 tỉ USD cho Ukraine, đồng thời gửi dự luật đến Tổng thống Joe Biden để ký ban hành.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Biết trước ngân hàng SVB sắp "chết", vì sao FED không cứu được?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các hoạt động rủi ro của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) đã nằm trong “tầm ngắm” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hơn một năm qua nhưng điều đó vẫn chưa đủ để ngăn chặn sự sụp đổ.
Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin “sắp bị bắt”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông “sắp bị bắt”.
Đến lượt Mỹ "cứu" khách gửi tiền vào ngân hàng Signature

Đến lượt Mỹ "cứu" khách gửi tiền vào ngân hàng Signature

(NLĐO) - Công ty con của Ngân hàng New York Community Bancorp đã ký thỏa thuận với cơ quan quản lý Mỹ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay từ ngân hàng Signature.