06/10/2015 22:15

Mỹ quyết trấn áp nạn đánh bắt cá trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 5-10 công bố các kế hoạch mới nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn đánh bắt cá trái phép, tình trạng ô nhiễm và những hành vi phạm tội khác trên biển, trong đó có việc lập 2 khu bảo tồn hàng hải mới đầu tiên trong 15 năm qua.

Giới chức Mỹ cũng cho biết họ dự định tăng cường sử dụng vệ tinh theo dõi các hoạt động bất hợp pháp trên biển, bao gồm việc ngư dân dùng ánh đèn để dụ cá vào ban đêm, cũng như giám sát chặt chẽ hơn nữa tất cả hải sản được cập cảng để vào nước này.

 

Một tàu cá ở Mỹ Ảnh: legal-planet.org
Một tàu cá ở Mỹ Ảnh: legal-planet.org

 

“Nền kinh tế, sinh kế và thực phẩm của chúng ta đều phụ thuộc vào đại dương nhưng hành động của chúng ta đang làm thay đổi nó” - ông Obama nhận định trong thông điệp gửi đến hội nghị thường niên “Đại dương của chúng ta” được tổ chức lần thứ 2 tại TP Valparaiso - Chile.

Nhấn mạnh tính cấp thiết của cuộc khủng hoảng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hội nghị biết biển đang bị axít hóa nhanh gấp 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, trong lúc 1/3 loài cá trên thế giới bị đánh bắt quá mức.

Ngoài ra, hoạt động đánh bắt cá trái phép trên toàn cầu đang gây thiệt hại ít nhất 10 tỉ USD mỗi năm. Vì thế, ông Kerry kêu gọi các quốc gia cần làm nhiều hơn để quản lý vùng biển của mình, đồng thời chỉ ra rằng thách thức lớn nhất trong việc bảo vệ đại dương chính là vấn đề thực thi pháp luật

.Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên sắp thử hạt nhân?
3 phút trước 548 1k
Lần đầu tiên sau 5 năm, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) bay qua Nhật Bản ngày 4-10, buộc chính quyền Tokyo cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các chuyến tàu ở miền Bắc.
Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Hàng loạt vụ giết người bí ẩn ở California - Mỹ

Hàng loạt vụ giết người bí ẩn ở California - Mỹ

(NLĐO) - Cảnh sát bang California - Mỹ đã treo thưởng 95.000 USD cho người cung cấp thông tin chính xác về tên giết người hàng loạt tại Stockton.