15/04/2022 10:23

Mỹ phê duyệt máy test Covid-19 qua hơi thở đầu tiên, 3 phút có kết quả

(NLĐO) - Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hiệu suất của máy kiểm tra Covid-19 qua hơi thở - InspectIR Covid-19 Breathalyzer - có độ nhạy 91,2% và độ đặc hiệu 99,3%.

Trong thông báo đăng tải trên trang chủ ngày 14-4, FDA cho biết họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đầu tiên theo phương pháp phát hiện các chất hóa học trong mẫu hơi thở có liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2.

Mỹ phê duyệt máy test Covid-19 qua hơi thở đầu tiên, 3 phút có kết quả - Ảnh 1.

Nhiều nhà sản xuất đã tung thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở nhưng đây là lần đầu tiên FDA phê duyệt một thiết bị - Ảnh minh họa từ TIME OF ISRAEL

"Xét nghiệm có thể được thực hiện trong mọi môi trường như phòng khám, bệnh viện và các địa điểm xét nghiệm di động, vừa thu thập vừa phân tích mẫu bệnh phẩm, sử dụng một công cụ có kích thước bằng một kiện hành lý xách tay. Xét nghiện cần được thực hiện bởi người có trình độ, được đào tạo, dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được luật pháp cho phép hoặc ủy quyền" - FDA viết trong thông báo.

Hiệu suất của máy kiểm tra Covid-19 qua hơi thở đã được xác nhận trong nghiên cứu dựa trên 2.409 cá nhân. Máy cho kết quả trong vòng 3 phút và có độ nhạy lên tới 91,2% (phần trăm mẫu dương tính mà xét nghiệm xác định chính xác) và độ đặc hiệu 99,3% (phần trăm mẫu âm tính được xác định chính xác).

Thử nghiệm có độ nhạy tương đương trong một nghiên cứu tiếp nối tập trung vào biến chủng Omicron.

Máy kiểm tra Covid-19 qua hơi thở sử dụng kỹ thuật sắc ký khí khối phổ (GC-MS) để tách và xác định các hỗn hợp hóa học, đồng thời phát hiện nhanh chóng 5 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong hơi thở.

FDA khuyến nghị các kết quả dương tính được trả về từ thiết bị này sẽ cần được xác nhận thêm bằng xét nghiệm sinh học phân tử (PCR); trong khi xét nghiệm âm tính có thể được xem xét dựa trên các yếu tố dịch tễ.

Công tỉ sản xuất máy VerifyIR dự kiến có thể sản xuất khoảng 100 thiết bị mỗi tuần, mỗi thiết bị có thể đánh giá 160 mẫu mỗi ngày, giúp tạo ra năng lực xét nghiêm 64.000 mẫu mỗi tháng.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên "chốt" số phận lính Mỹ vượt biên trái phép
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Triều Tiên đã quyết định trục xuất lính Mỹ Travis King sau khi người này bị cáo buộc "xâm nhập trái phép qua biên giới".
Nền kinh tế tăng trưởng bùng nổ nhất thế giới, có thể đạt 115%
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Guyana, quốc gia với khoảng 800.000 người ở khu vực Nam Mỹ, được dự báo đạt tăng trưởng kinh tế 38% vào cuối năm 2023 và 115% vào năm 2028.
Bloomberg: Chủ tịch tập đoàn Evergrande bị quản thúc
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Bloomberg ngày 27-9 cho biết ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), chủ tịch tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc, đã bị cảnh sát quản thúc tại gia.
Thương vong tăng mạnh tại Nagorno-Karabakh sau thảm kịch
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo chính phủ Armenia, 23% dân số Nagorno-Karabakh đã chạy sang Armenia trong khi chính quyền khu vực vẫn đang nỗ lực hỗ trợ những người bị nạn do vụ nổ kho xăng cuối ngày 25-9.
Nhiều nỗi lo từ kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều nỗi lo từ kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

Quốc hội Mỹ đang đối mặt sức ép gia tăng về việc tìm giải pháp ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.