07/06/2018 11:08

Mỹ phát triển thuyền tự hành bảo vệ vùng ven biển

(NLĐO) – Hải quân Mỹ đang phát triển những chiếc thuyền tự hành có thể triển khai máy bay và tàu ngầm không người lái để bảo vệ khu vực ven biển.

Đây là dự án được Hải quân Mỹ hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH Florida Atlantic (FAU).

Giám đốc Viện Kỹ thuật Hệ thống và Đại dương thuộc FAU, Manhar Dhanak, đầu tháng này xác nhận đang phát triển một hệ thống đa phương tiện an toàn, tin cậy và tự động để tiến hành các nhiệm vụ tại vùng duyên hải nước Mỹ.

Nhóm nghiên cứu của FAU sẽ phát triển công cụ phần mềm mới giúp những chiếc thuyền tự hành có khả năng tránh va chạm tốt hơn, đồng thời có thể triển khai máy bay không người lái (UAV) và tàu ngầm tự hành.

Trang Defense One cho biết hải quân Mỹ đang đẩy mạnh việc phát triển và mua sắm UAV, đưa chúng vào các cuộc diễn tập và nhiều hoạt động khác. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng tích cực hợp tác với các trường đại học và đối tác nghiên cứu phi truyền thống nhằm tạo ra những nguyên mẫu mới.

Mỹ phát triển thuyền tự hành bảo vệ vùng ven biển - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ đang phát triển thuyền tự hành để bảo vệ vùng ven biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Vào năm 2014, hải quân Mỹ thử nghiệm bảo vệ 1 tàu chiến bằng 13 thuyền tự hành. Ngoài ra, lực lượng này còn phát triển (và sắp triển khai) tàu tự hành Sea Hunter hoạt động tại vùng biển mở và có khả năng tuân thủ luật hàng hải quốc tế.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work thậm chí phỏng đoán Sea Hunter có thể được trang bị cả tên lửa đạn đạo.

Nằm trong chương trình hệ thống không người lái chiến lược của Lầu Năm Góc, hải quân Mỹ cũng đang thử nghiệm một phiên bản UAV mở rộng giống như Nomad – chiếc UAV được phóng từ tàu khu trục Pinckney hồi năm 2016.

Một phương tiện tự hành khác – Glider - có thể triển khai từ máy bay – sẽ được thử nghiệm vào cuối năm nay và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ dự kiến trình làng nó vào năm tới. Tính năng đặc biệt của Glider là bay dọc theo mặt nước, sau đó có thể "lặn" xuống độ sâu 200 m.

Hải quân Mỹ lập luận rằng quá trình phát triển và đưa vào sử dụng phương tiện tự hành nhanh hơn rất nhiều so với việc mua máy bay và tàu thuyền do con người vận hành.

Phạm Nghĩa (Theo Defense One)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.