17/10/2019 07:59

Mỹ phá hủy vũ khí trước khi rời khỏi Syria

NLĐO) – Hai chiến đấu cơ của Mỹ hôm 16-10 tiến hành không kích nhằm phá hủy số đạn dược bỏ lại khi lực lượng Mỹ rời khỏi một nhà máy xi măng ở TP – Syria.

Nhà máy xi măng Lafarge từng được dùng làm trung tâm điều phối của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu Myles Caggins cho biết các cuộc không kích của chiến đấu cơ F-15E được lên kế hoạch từ trước và phá hủy đạn dược lưu trữ tại nhà máy này.

Mỹ phá hủy vũ khí trước khi rời khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với đài CNN vụ không kích nhằm ngăn chặn đạn dược và các thiết bị khác rơi vào tay các nhóm vũ trang.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay không có lực lượng nào khác ở gần đó vào thời điểm không kích. Nếu có bất kỳ sự hiện diện của lực lượng nào khác, vụ tấn công có thể bị hủy bỏ vì chúng có thể bị xem là cuộc tấn công nhằm vào họ.

Đây là vụ phá hủy thiết bị đầu tiên được ghi nhận trong lúc Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi phía Bắc Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump hồi cuối tuần qua.

Cùng ngày, Nhà Trắng công bố bức thư ông Trump gửi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 9-10 khi ông Trump muốn giảm thiểu các thiệt hại chính trị sau quyết định rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria.

Tổng thống Trump khi đó cảnh báo người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc mở chiến dịch quân sự ở Syria: "Đừng là một kẻ táo bạo" và "đừng là kẻ ngốc". Nội dung bức thư cố thuyết phục ông Erdogan nghĩ lại về quyết định tấn công lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria mà tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với ông Trump trong cuộc điện đàm hôm 6-10.

Nhà Trắng đã công bố bức thư của ông Trump nhằm nhấn mạnh quan điểm của tổng thống Mỹ không bật đèn xanh cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. "Tôi đã nỗ lực để giải quyết một số vấn đề của ông. Đừng khiến thế giới thất vọng. Ông có thể đạt được một thỏa thuận tuyệt vời" - ông Trump viết trong thư.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định lãnh đạo lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, Mazloum Kobani, sẵn sàng đàm phán và nhượng bộ một số vấn đề.

Mỹ phá hủy vũ khí trước khi rời khỏi Syria - Ảnh 2.

Lãnh đạo lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu Mazloum Kobani. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người lãnh đạo lực lượng SDF cho hay Tổng thống Trump không phản đối thỏa thuận giữa các lực lượng do người Kurd dẫn đầu và chính phủ Syria để bảo vệ Syria khỏi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kobani cho biết Nga sẽ đảm bảo thỏa thuận của SDF với Damacus.

Người này nói thêm thỏa thuận sẽ mở đường cho một giải pháp chính trị, dự kiến được thực hiện sau đó với chính phủ Syria, có thể đảm bảo quyền của người Kurd ở Syria.

Xuân Mai (Theo AP, CNN, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ gửi hàng tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người chết?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong báo cáo công bố ngày 30-1, một cơ quan giám sát liên bang Mỹ cho rằng chính quyền nhiều khả năng đã trao khoảng 5,4 tỉ USD tiền cứu trợ COVID-19 cho những đối tượng đáng ngờ.
Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết nước này đang tăng cường mua sắm máy bay không người lái (UAV) với khoản đầu tư lên đến 547,05 triệu USD.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.
Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con

Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con

Chị Mariam Nabatanzi (44 tuổi) hiện đang sống tại quận Mukono, Uganda. Người phụ nữ Uganda này đã sinh 44 người con khi mới 36 tuổi.