28/10/2020 08:52

Mỹ nói về việc điều quân bảo vệ Senkaku cho Nhật Bản

(NLĐO) – Người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho hay quân đội Mỹ có thể đến bảo vệ quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông trong bối cảnh Mỹ-Nhật đang tập trận lớn.

Ông Kevin Schneider, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, hôm 26-10 cho biết về khả năng điều động binh sĩ bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư) hoặc phản ứng trong các cuộc khủng hoảng, sự cố bất ngờ. 

Ông Schneider đưa ra tuyên bố trên khi lên tàu khu trục của Nhật Bản ở vùng biển phía Nam nước này để chuẩn bị cho cuộc tập trận Keen Sword 21, diễn ra mỗi hai năm.

Chỉ huy Mỹ công khai “về phe” Nhật Bản đối đầu Trung Quốc ở Hoa Đông  - Ảnh 1.

Các tàu Mỹ và Nhật tham gia cuộc diễn tập chung. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Đây là cuộc diễn tập chung Mỹ - Nhật đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide nhậm chức hồi tháng trước.

Cùng với tướng Koji Yamazaki, chỉ huy quân sự hàng đầu của Nhật Bản trên tàu chiến JS Kaga, ông Schneider cũng nhắm vào "các hoạt động gần đây của Bắc Kinh", theo tờ Stars and Stripes (Mỹ).

Chỉ huy Mỹ công khai “về phe” Nhật Bản đối đầu Trung Quốc ở Hoa Đông  - Ảnh 2.

Tướng Koji Yamazaki, chỉ huy quân sự hàng đầu Nhật Bản và ông Kevin Schneider, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận trên không, trên biển và trên bộ kéo dài 10 ngày lần này có sự tham gia của khoảng 37.000 binh sĩ Nhật Bản và 9.000 quân nhân Mỹ cùng 20 tàu và 170 máy bay.

Chỉ huy Mỹ công khai “về phe” Nhật Bản đối đầu Trung Quốc ở Hoa Đông  - Ảnh 3.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung tăng cao. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Cuộc tập trận năm nay lần đầu tiên có phần huấn luyện tác chiến điện tử, chiến tranh mạng và Hải quân Hoàng gia Canada cũng sẽ tham gia. Keen Sword 21 cũng bao gồm cuộc đổ bộ lên các hòn đảo ngoài khơi Nhật Bản, theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Đây không phải là lần đầu tiên chỉ huy lực lượng Mỹ bình luận về quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Vào tháng 7, ông Schneider cho biết Mỹ "kiên định 100% trong cam kết giúp đỡ" Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).
Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

(NLĐO) - Một con chim bồ câu đua đã sống sót sau hành trình phi thường dài 13.000 km trên Thái Bình Dương, từ Mỹ tìm dến một ngôi nhà mới ở Úc.