20/07/2016 15:47

Mỹ nói bóng gió chuyện can thiệp tranh chấp biển Đông

(NLĐO) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-7 ám chỉ Washington sẽ can thiệp tranh chấp ở biển Đông nếu cần thiết và mở lời đề nghị Úc cùng tham gia vào nỗ lực này.

Phát biểu tại TP Sydney - Úc hôm 20-7, ông Biden tập trung nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Mỹ - Úc cũng như bóng gió việc Washington sẽ hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương và biển Đông.

“Chúng tôi không đi đâu cả. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là quan trọng và cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định. Nếu không có hòa bình và ổn định thì không thể có sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực. Mỹ là quốc gia hòa giải và chúng tôi đảm bảo an ninh hàng hải và tự do hàng không. Đó là cách duy trì dòng chảy tự do thương mại và là huyết mạch của khu vực này. Đây là cách duy nhất để tất cả các quốc gia có thể cùng phát triển và thành công” - ông Biden cho biết.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại TP Sydney - Úc hôm 20-7. Ảnh: AP

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại TP Sydney - Úc hôm 20-7. Ảnh: AP

Mặc dù không đề cập cụ thể vấn đề tranh chấp biển Đông, nhưng Phó Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng tăng cường liên minh và hợp tác với các quốc gia châu Á, trong đó có Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông Biden đề cập đến cuộc thảo luận về sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông nhấn mạnh “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ duy trì vị thế này chừng nào còn tồn tại".

Ông Biden cũng nói khá nhiều về sức mạnh quân sự mà Mỹ sẽ triển khai ở khu vực, cũng như cam kết sẽ điều 60% hạm đội và các thiết bị quân sự tiên tiến nhất đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi các quốc gia cùng nhau giải quyết những thách thức đe dọa an ninh chung dựa trên luật pháp quốc tế, trong lúc nhấn mạnh tương lai của châu Á - Thái Bình Dương là mối quan tâm hàng đầu của Washington.

Cùng ngày 20-7, khi đang ở thăm Trung Quốc, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tuyên bố các lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc gặp Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc Yuan Yubai, ông Richardson “nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp pháp và an toàn ở biển Đông và những nơi khác mà các lực lượng hải quân chuyên nghiệp hoạt động.”

Xuân Mai (Theo Huffington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí ẩn hài cốt 2 trẻ em trong vali đấu giá ở New Zealand
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát New Zealand ngày 18-8 xác nhận 2 hài cốt trong những chiếc vali được một gia đình ở TP Auckland mua trong buổi đấu giá là trẻ em.
Mưa to bất ngờ, Lào sợ lũ lớn, Trung Quốc chết người vì lũ quét
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và nhánh chính của nó ở Lào đã được cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao sau những trận mưa xối xả những ngày gần đây.
Tiền ồ ạt vào ủy ban của ông Donald Trump sau khi bị FBI khám xét nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các khoản đóng góp cho Ủy ban hành động chính trị (PAC) của cựu Tổng thống Donald Trump đã tăng đến 1 triệu USD trong chưa đầy hai ngày sau vụ khám xét dinh thự của ông ở Florida hôm 8-8.
Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức Ukraine ngày 17-8 triển khai các đợt diễn tập ứng phó thảm họa sau khi khu vực gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát bị tấn công.
Các nền kinh tế lớn đương đầu lạm phát

Các nền kinh tế lớn đương đầu lạm phát

Không chỉ đối mặt với tốc độ tăng giá chóng mặt mà có những dấu hiệu cho thấy nước Anh sẽ chứng kiến lạm phát lâu hơn các nước khác