11/10/2019 08:52

Mỹ "nợ" Liên Hiệp Quốc cả tỉ USD?

(NLĐO) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo cơ quan này có thể không còn đủ tiền trả lương cho nhân viên vào tháng 11 tới nếu các nước thành viên không thanh toán nợ.

Tổng chi phí duy trì hoạt động hằng năm của LHQ lên đến hàng tỉ USD, bao gồm nhiều khoản chi từ công tác nhân đạo đến giải trừ quân trang. Dù vậy, ưu tiên hàng đầu của LHQ hiện tại chỉ là đảm bảo nhân viên của họ được trả lương đúng hạn.

"Tháng này, chúng ta sẽ đạt mức thâm hụt sâu nhất trong 10 năm qua. Chúng ta có nguy cơ bước vào tháng 11 mà không còn đủ tiền trả lương cho nhân viên. Các chiến dịch và kế hoạch cải cách của chúng ta đang gặp rủi ro" – ông Guterres khẳng định.

Theo ông Guterres, nếu ông không nỗ lực để cắt giảm chi tiêu từ tháng 1, LHQ thậm chí đã không đủ tiền tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng rồi.

Theo China Daily, nguyên nhân khiến LHQ gặp khủng hoảng tài chính nghiêm trọng là các nước thành viên, trong đó có Mỹ, không đóng góp như kỳ vọng.

Mỹ nợ Liên Hiệp Quốc cả tỉ USD? - Ảnh 1.

Ông Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất, chịu trách nhiệm đóng 22% của hơn 3,3 tỉ USD ngân sách LHQ trong năm 2019. Hiện tại, Washinton đang "nợ" LHQ hơn 1 tỉ USD, gồm 674 triệu USD của năm 2019 và gần 381 triệu USD của các năm trước đó.

Một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định Washington sẽ thanh toán phần lớn khoản tiền trên vào mùa thu này, như từng làm vào những năm trước đó.

Người phát ngôn của LHQ, bà Stephane Dujarric, cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có 129 nước thành viên hoàn thành nghĩa vụ của năm 2019, đóng góp tổng cộng 2 tỉ USD.

Theo Asia Times, các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ hiện được thanh toán bởi một ngân sách riêng biệt, gồm 6,7 tỉ USD cho năm kết thúc vào ngày 30-6-2019 và 6,51 tỉ USD cho năm kết thúc vào ngày 30-6-2020.

Mỹ chịu trách nhiệm đóng gần 28% ngân sách này nhưng đến thời điểm hiện tại, họ chỉ mới thanh toán 25%. Tổng nợ của Mỹ đối với các sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ hiện là 2,4 tỉ USD.

Cao Lực (Theo Asia Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ, Nhật, Úc tập trận rầm rộ tại biển Đông
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain đã tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) ở biển Đông hôm 19-10.
Các bang chiến trường còn trung thành với Tổng thống Trump?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt lớn trên toàn quốc.
Trung Quốc: 9 người một nhà tử vong vì ăn mì bắp trữ đông gần 1 năm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 8 thành viên trong 1 gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men được trữ đông gần 1 năm. Người thứ 9 qua đời hôm 19-10 sau 2 tuần điều trị.
Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là "thảm họa"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci là “thảm họa”, một ngày sau khi bác sĩ Fauci khẳng định không hề ngạc nhiên khi hay tin Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 bởi ông chủ Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang.