21/01/2021 05:56

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump gây tranh cãi nhất

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump khép lại với một diễn biến khó ngờ: Cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội dẫn đến việc ông bị Hạ viện luận tội lần thứ hai, qua đó đi vào lịch sử theo cách không ai mong muốn.

"Thành tích" này cũng phần nào nêu bật một nhiệm kỳ được xem là gây tranh cãi nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ. Một số người xem ông Trump là người cứu rỗi một nền dân chủ đang sa sút nhưng cũng có nhiều người xem ông là mối đe dọa hiện hữu đối với chính nền dân chủ đó.

Dấu ấn ông Trump để lại sau 4 năm cầm quyền là không nhỏ dù các nhà sử học phải cần thêm nhiều thời gian để đánh giá khách quan và toàn diện về nhiệm kỳ trên.

Di sản dễ thấy nhất, dù chưa trọn vẹn, chính là hơn 600 km của bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico, ít hơn con số 1.610 km mà ông Trump cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Những gì chiến lược quốc phòng của ông Trump mang lại trong 4 năm qua cũng đáng chú ý, như tránh các cuộc chiến tranh mới, chuyển trọng tâm của chuẩn bị quân sự từ chống khủng bố sang đối phó với các đối thủ lớn, đẩy mạnh đòi hỏi đồng minh chia sẻ gánh nặng về chi phí quốc phòng, hồi sinh năng lực răn đe hạt nhân, tăng cường đầu tư cho đổi mới sáng tạo về quân sự, thành lập lực lượng không gian, hợp nhất chuyện mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc với các khía cạnh khác của chính sách kinh tế quốc gia...

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump gây tranh cãi nhất - Ảnh 1.

Đám đông ủng hộ ông Donald Trump tuần hành tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 20-1 Ảnh: REUTERS

Một di sản ấn tượng khác là tái định hình ngành tư pháp khi bổ nhiệm hơn 200 thẩm phán vào các tòa án liên bang và đề cử 3 thẩm phán Tòa án Tối cao (đều được phê chuẩn). Dù ông Trump không còn ở Nhà Trắng, nhiệm kỳ tổng thống của ông vẫn sẽ tiếp tục tác động đến hướng đi của nước Mỹ do số lượng thẩm phán liên bang bảo thủ được ông lựa chọn.

Dù vậy, "gây tranh cãi" mới là dấu ấn nổi bật hàng đầu trong nhiều phát ngôn, hành động, chính sách của ông Trump. Gần đây nhất chính là việc ông công khai phản đối kết quả bầu cử và thường xuyên cáo buộc chiến thắng của mình "bị đánh cắp" dù không trưng ra bằng chứng cụ thể nào.

Một số chuyên gia nhận định vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6-1 là đỉnh điểm của chuyện ông Trump tích cực thúc đẩy "thông tin sai sự thật" trong 4 năm qua. Một điểm trừ nữa là chuyện xử lý kém cuộc khủng hoảng Covid-19 ngay từ đầu, phủ bóng lên các thành tựu kinh tế đạt được trong 3 năm đầu nhiệm kỳ.

Về mặt đối ngoại, không ít người phàn nàn chuyện nước Mỹ thời ông Trump từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu và theo đuổi nhiều chính sách hướng nội. Điều này thể hiện rõ qua động thái công kích của ông nhằm vào một số tổ chức đa phương và quyết định rút Mỹ khỏi một số hiệp định, thỏa thuận đa phương (Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran...).

Cuối cùng, không thể không nhắc đến quan hệ Mỹ - Trung lao dốc không phanh thời ông Trump. Ngoài những phát biểu, lập trường, biện pháp cứng rắn về nhiều vấn đề, ông Trump còn phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Bắc Kinh nhưng nỗ lực này nhìn chung chưa đạt được các mục tiêu đề ra.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từng đe doạ tiêu diệt người đồng sáng lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar.
Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin
24/9/2022 548 1k
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt
Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.
"Bánh mì" vào từ điển Mỹ: Ảnh hưởng của ẩm thực Á Đông
24/9/2022 548 1k
"Bánh mì đã trở nên rất quen thuộc và nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì có lẽ bạn lạc hậu mất rồi" - ông Peter Sokolowski, biên tập viên của từ điển Merriam-Webster, khẳng định với The Washington Post.
Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ và châu Âu chứng kiến phiên giảm điểm hôm 23-9 do mối lo ngại gia tăng về việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ kéo các nền kinh tế lớn vào...