15/03/2022 17:42

Mỹ - Nhật Bản và cuộc tập trận chung chưa từng có

(NLĐO) - Ngày 15-3, quân đội Nhật Bản và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã cùng tập trận các cuộc tấn công đổ bộ đường không lần đầu tiên - dấu hiệu cho thấy sự hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc giữa 2 nước.

Trong năm nay, Nhật Bản sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia đã dùng trong 1 thập kỷ. Việc nâng cấp các hướng dẫn chính sách quốc phòng được cho là sẽ kêu gọi nước này đóng vai trò tích cực hơn cùng với Washington trong vấn đề an ninh khu vực.

Cuộc tập trận ở chân núi Fuji vào ngày 15-3 có sự tham gia của 400 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Đổ bộ Cấp tốc (ARDB) và 600 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ. Cuộc diễn tập này là một phần của các cuộc tập trận chung kéo dài 3 tuần để nâng cao khả năng tương tác giữa 2 đồng minh. 

Ông Grant Newsham, đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết: “Ý nghĩa thực sự của việc huấn luyện này là lực lượng thủy quân lục chiến và ARDB tiến hành một cuộc huấn luyện chiến đấu nghiêm túc, thuộc loại không thể tưởng tượng nổi cách đây một thập kỷ”.

Mỹ - Nhật Bản và cuộc tập trận chung chưa từng có - Ảnh 1.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ đường không chung với lực lượng ARDB Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Mỹ - Nhật Bản và cuộc tập trận chung chưa từng có - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Được thành lập vào năm 2018, ARDB là nhóm thủy quân lục chiến đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II, có nhiệm vụ củng cố khả năng phòng thủ dọc các hòn đảo phía Tây Nam ở rìa biển Hoa Đông.

Được huấn luyện để chiếm lại các đảo đã bị chiếm bằng máy bay trực thăng, tàu sân bay Ospreys, tàu đổ bộ cùng khoảng 1.500 binh sĩ ARDB có thể sẽ là một trong những lực lượng đầu tiên hành động để chống lại bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Trung Quốc vào các đảo của Nhật Bản.

Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản về các đảo không có người ở do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông, thường xuyên điều tàu vào khu vực trên.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào ngày 20-3, bắt đầu chuyến thăm Nga thứ 9 trong vòng 10 năm trở lại đây.