17/11/2019 18:52

"Mỹ, Nhật bám đuôi" nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan

(NLĐO) – Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 17-11 cho biết nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc do tàu sân bay nước này tự chế tạo dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan.

Reuters dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói rằng các tàu của Mỹ và Nhật Bản sau đó "bám đuôi nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc", trong khi tàu và máy bay của Đài Bắc cũng được triển khai để theo dõi tình hình.

Không rõ nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan khi nào. Giám đốc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Joseph Wu tuyên bố chúng không gây ra mối đe doạ cho hòn đảo.

Nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc hướng về phía Nam, qua eo biển Đài Loan. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận khi được liên lạc.

Mỹ, Nhật bám đuôi nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (chưa rõ tên gọi) hạ thủy vào năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) nói ông không có thông tin về hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc hoặc bất kỳ tàu Nhật Bản nào gần đó.

Phát biểu cách đây 1 ngày tại thủ đô Bangkok – Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án hành vi của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán quân sự với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng không đề cập tới nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (chưa rõ tên gọi) hạ thủy vào năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Bắc Kinh cho biết nó sẽ không được đưa vào sử dụng cho đến năm 2020 để tích hợp vũ khí.

Động thái trên (nếu đúng như tuyên bố của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan) diễn ra vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chính thức công bố ông William Lai là người đồng hành cùng bà trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.