21/01/2023 09:55

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga

(NLĐO) - Bộ Tài chính Mỹ đã liệt tổ chức "lính đánh thuê" Wagner của Nga là "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia".

Đài CNN ngày 20-1 dẫn lời Nhà Trắng cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với tổ chức "lính đánh thuê" Wagner của Nga cũng như mạng lưới hỗ trợ họ trên toàn thế giới vào tuần tới.

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby nói với các phóng viên ngày 20-1: "Động thái trên cho thấy mối đe dọa xuyên lục địa mà Wagner gây ra, bao gồm thông qua mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra". 

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga - Ảnh 1.

Theo ông Kirby, có khoảng 50.000 thành viên của Wagner đang được triển khai tới Ukraine. Ảnh: EPA

Bên cạnh các biện pháp trừng phạt bổ sung mới, Mỹ còn công bố một số bức ảnh vừa giải mật về "các chuyến xe lửa của Nga đi từ Nga đến Triều Tiên và quay trở lại vào tháng 11 năm ngoái". Washington tin rằng đó là lần đầu tiên Moscow "chuyển giao tên lửa và rốc-két cho tổ chức lính đánh thuê Wagner sử dụng ở Ukraine".

Theo ông Kirby, có khoảng 50.000 thành viên của Wagner đang được triển khai tới Ukraine, bao gồm 10.000 người làm việc theo hợp đồng và 40.000 tù nhân.

Người đứng đầu tổ chức Wagner Yevgeny Prigozhin trước đó được cho là yêu cầu Nga cung cấp thêm thiết bị, mở rộng quyền hạn và quyền tự quyết định của họ để thực hiện các hoạt động tại Ukraine.

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga - Ảnh 2.

Mỹ công bố một số bức ảnh mới được giải mật về "các chuyến xe lửa của Nga đi từ Nga đến Triều Tiên và quay trở lại vào tháng 11 năm ngoái". Ảnh: CNN

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với đài CNN hồi tháng trước rằng Wagner đã mất hàng ngàn tay súng ở Ukraine chỉ trong 2 tháng qua, với thiệt hại nặng nề nhất là ở xung quanh TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.

Trong đoạn video do truyền thông nhà nước Nga đăng tải, các tay súng Wagner phàn nàn việc họ đang cạn kiệt phương tiện chiến đấu, đạn pháo và đạn dược, dẫn đến hạn chế khả năng chinh phục Bakhmut. 

Ông Kirby nhận định ông Prigozhin "đang cố gắng thúc đẩy lợi ích của chính mình ở Ukraine". 

Là công ty quân sự tư nhân, Wagner được thành lập vào năm 2014 và đã tham gia các cuộc xung đột ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

Được biết đến với biệt danh "đầu bếp của ông Putin" vì từng phục vụ trong các sự kiện cho nhà lãnh đạo Nga kể từ khi cả hai ông còn ở St. Petersburg những năm 1990, ông Prigozhin, 61 tuổi, lọt vào tầm ngắm của Mỹ trong nhiều năm.

Tháng 2-2018, ông Prigozhin bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vì tội can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
1 giờ trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.