19/04/2022 10:26

Mỹ ngừng thử tên lửa chống vệ tinh sau "cánh đồng mảnh vỡ" của Nga

(NLĐO) - Động thái được đưa ra sau khi nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Mỹ đi đầu trong việc ngừng thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh mà sự cố "cánh đồng mảnh vỡ" từ Nga đã cho thấy rủi ro.

Theo CNBC, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố hôm 18-4 cam kết chấm dứt việc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh, đồng thời kêu gọi một thỏa thuận toàn cầu.

Thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, tức ASAT, là một cuộc phóng tên lửa nhằm vào các vệ tinh và tàu vũ trụ đã không còn sử dụng trên quỹ đạo nhằm phá hủy chúng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thử nghiệm này không những không giải quyết tốt các khối rác không gian mà còn có thể tạo ra những "đám mây rác" nguy hiểm hơn.

Mỹ ngừng thử tên lửa chống vệ tinh sau cánh đồng mảnh vỡ của Nga - Ảnh 1.

Một tên lửa SM-3 phóng từ tàu USS Lake Erie của Hải quân Mỹ trong nhiệm vụ phá hủy vệ tinh bị hỏng năm 2008. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Có 4 quốc gia trên thế giới từng thực hiện thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh, bao gồm Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Space News, Phó tổng thống Harris, người đồng thời là chủ tịch Hội đồng không gian Quốc gia, thừa nhận việc phá hủy các vật thể không gian thông qua thử nghiệm tên lửa ASAT bay thẳng là "liều lĩnh và vô trách nhiệm". Theo bà, việc kết thúc các thử nghiệm ASAT là một phần của "hiểu biết chung về các hoạt động không gian có trách nhiệm và an toàn".

Hiện có nhiều cảnh báo từ nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ cho biết vệ tinh của họ có nguy cơ gặp rắc rối từ những mảnh vỡ mà dạng thử nghiệm này tạo ra.

Tranh cãi về dạng thử nghiệm này bắt đầu nổ ra sau sự cố vào cuối năm ngoái, khi Nga cố phá hủy một vệ tinh từ thời Liên Xô bằng ASAT vào ngày 15-11. Vụ thử nghiệm đã tạo ra một "cánh đồng mảnh vỡ" trong quỹ đạo Trái Đất, mà Mỹ thống kê lên tới 1.500 mảnh.

Nga cho rằng các mảnh vỡ nhỏ này sẽ không gây nguy hiểm cho các trạm vũ trụ, tàu vũ trụ hay vệ tinh đang hoạt động. Thế nhưng, các nhà khoa học đang làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vẫn phải di chuyển vào nơi trú ẩn khi quỹ đạo của trạm bay ngang đám mây mảnh vỡ.

Sự cố đã làm dấy nên lo ngại toàn cầu bởi theo các nhà khoa học, không thể lường trước được hậu quả và cũng không có gì đảm bảo sự cố tương tự không xảy ra trong thử nghiệm ASAT của các nước khác.

Phó Tổng thống Harris cho biết thêm một vụ phóng tên lửa chống vệ tinh khác của Trung Quốc vào năm 2007 cũng để lại 2.800 mảnh vỡ.

Lần cuối cùng Mỹ thực hiện thử nghiệm ASAT là vào năm 2008, khi Hải quân Mỹ phóng một tên lửa SM-3 đã được sửa đổi để phá hủy vệ tinh US-193 của Văn phòng Trinh sát Quốc gia đang bị trục trặc.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc