02/10/2016 22:20

Mỹ - Nga cảnh báo nhau về Syria

Quan hệ đang căng thẳng giữa Mỹ và Nga tiếp tục xấu đi vào cuối tuần rồi sau khi hai bên đưa ra những lời đe dọa mới liên quan đến tình hình Syria.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 1-10 cảnh báo việc Mỹ tấn công lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ gây ra “hậu quả khủng khiếp” không chỉ ở Syria mà còn khắp Trung Đông.

Theo bà Maria Zakharova, người phát ngôn bộ này, Mỹ có nguy cơ tạo ra khoảng trống quyền lực ở Syria nếu lật đổ ông Assad và các phần tử khủng bố sẽ lấp vào khoảng trống này.


Một khu vực bị không kích ở TP Aleppo hôm 1-10 Ảnh: Reuters

Một khu vực bị không kích ở TP Aleppo hôm 1-10 Ảnh: Reuters

Trước đó, Washington dọa sẽ chấm dứt hợp tác với Moscow trong vấn đề Damascus nếu bạo lực tiếp tục diễn ra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo việc Nga không thể bảo đảm thực thi lệnh ngừng bắn ở TP Aleppo và những nơi khác sẽ khiến nước này phải gửi binh lính về nhà “trong túi đựng xác”.

Tờ Los Angeles Times nhận định lời đe dọa này phản ánh sự giận dữ của Mỹ trước “những vụ tấn công vô tội vạ vào dân thường của lực lượng chính phủ Syria và đồng minh Nga” - theo mô tả của Washington.

Dù vậy, tất cả chỉ mới dừng lại ở những lời đe dọa suông. Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi chiến lược tại Syria, thể hiện qua cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 1-10.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 2-10 cho biết cuộc điện đàm nói trên tập trung vào vấn đề bình thường hóa tình hình ở Aleppo, nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt kể từ khi lệnh ngừng bắn mới nhất được thỏa thuận hôm 19-9.

Hôm 1-10, Bệnh viện M10 tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại TP Aleppo buộc phải ngưng hoạt động sau khi trở thành mục tiêu bị không kích khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh, đây là lần thứ ba Bệnh viện M10 bị không kích trong những ngày qua. Liên Hiệp Quốc cho biết các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria và Nga khiến ít nhất 400 dân thường, trong đó có nhiều trẻ em, thiệt mạng ở Aleppo trong tuần rồi.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...