01/09/2020 08:03

Mỹ muốn nâng tầm "Bộ tứ kim cương" thành NATO Ấn Độ - Thái Bình Dương

(NLĐO) – Mục tiêu của Washington là tạo điều kiện để các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hợp tác để trở thành một lá chắn trước “thách thức tiềm tàng đến từ Trung Quốc”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun khẳng định hôm 31-8.

Theo ông Biegun, Washington muốn chính thức hóa, nâng tầm quan hệ quốc phòng thân cận với các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, còn được gọi là "Bộ tứ kim cương" (nhóm Quad), thành liên minh quân sự tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Chính phủ Mỹ muốn làm cầu nối để nhóm Quad và những quốc gia khác trong khu vực làm việc cùng nhau để trở thành lá chắn chống lại "thách thức tiềm tàng đến từ Trung Quốc", cũng như để tạo ra một khối dựa trên giá trị và lợi ích chung của các nước tham gia theo hướng thu hút thêm các nước khác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và thậm chí là trên toàn thế giới…

Mỹ muốn nâng tầm Bộ tứ kim cương thành NATO Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Reuters

"Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thực sự đang thiếu các tổ chức đa phương mạnh mẽ. Họ không có bất cứ cấu trúc mạnh mẽ nào như NATO hay khối Liên minh châu Âu (EU)…Hãy nhớ rằng ngay cả NATO cũng từng khởi đầu với những kỳ vọng khá khiêm tốn và nhiều quốc gia ban đầu cũng từng chọn lập trường trung lập khi được mời tham gia tổ chức này" – ông Biegun nói thêm.

Vị này lưu ý Washington sẽ chú ý đến tham vọng của mình dành cho NATO Thái Bình Dương, nói rằng việc nâng tầm một tổ chức như vậy "sẽ chỉ xảy ra nếu những quốc gia khác cũng có mức độ cam kết như Mỹ".

Chia sẻ với cựu Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma tại một sự kiện trực tuyến do Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ - Ấn tổ chức, ông Biegun còn cho biết nhóm Quad dự kiến gặp gỡ tại New Delhi vào khoảng mùa thu này. Cũng theo ông Biegun, khả năng Úc tham gia các cuộc tập trận hải quân Malabar do Ấn Độ tổ chức là một ví dụ về bước tiến đạt được đối với một khối quốc phòng chính thức hơn.

Ấn Độ "rõ ràng đang có ý định mời Úc tham gia tập trận Malabar. Đây sẽ là một bước đi quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", Thứ trưởng Biegen nói thêm.

Mỹ muốn nâng tầm Bộ tứ kim cương thành NATO Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Các cuộc tập trận Malabar, diễn ra phần lớn ở Vịnh Bengal, được Mỹ và Ấn Độ tiến hành thường niên kể từ năm 1992. Ảnh: Reuters

Các cuộc tập trận Malabar, diễn ra phần lớn ở Vịnh Bengal, được Mỹ và Ấn Độ tiến hành thường niên kể từ năm 1992, trước khi có thêm sự tham gia của Nhật Bản kể từ năm 2015.

Úc từng tham dự một lần vào năm 2007 nhưng trước sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Ấn Độ sau đó không lặp lại lời mời bất chấp Canberra sẵn lòng tham gia, Viện Nghiên cứu Lowy khẳng định trong báo cáo hồi tháng 7.

Cũng theo báo cáo, các cuộc đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trên dãy Himalaya trước đó 1 tháng đã khiến New Delhi kiên quyết hơn trong việc đưa Canberra trở lại các cuộc tập trận Malabar.

Cao Lực (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] Khi “Nước Mỹ trên hết” đụng độ “Nước Mỹ giữa thế giới”
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế, tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và chống lại kẻ thù. Điều này trái ngược với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.
Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh đối lập của ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử tổng thống

(NLĐO) – Hơn 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, số cử tri tham gia bầu cử cao kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua, theo số liệu của Dự án Bầu cử Mỹ của Trường ĐH Florida.