27/03/2021 09:43

Mỹ muốn giúp giải phóng siêu tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez

(NLĐO) - Theo lời 2 quan chức quốc phòng, Hải quân Mỹ ở Trung Đông có kế hoạch gửi 1 đội đánh giá gồm các chuyên gia nạo vét đến kênh đào Suez sớm nhất vào ngày 27-3 để tư vấn giải thoát con tàu hàng khổng lồ bị mắc kẹt từ ngày 24-3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 26-3 cho biết Mỹ đã đề nghị hỗ trợ các nhà chức trách Ai Cập. Theo lời bà Psaki, các cuộc trò chuyện với quan chức Ai Cập "đang" được tiến hành và Nhà Trắng đang "theo dõi vụ việc rất sít sao".

"Nhà Trắng nhận thấy một số tác động tiềm tàng đối với thị trường năng lượng và đang tham vấn với các đối tác Ai Cập về cách chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất những nỗ lực của họ" - trích lời thư ký báo chí.

Quân đội Mỹ thường cử các nhóm đánh giá đến các tình huống thiên tai ở nước ngoài để đưa ra các chuyên môn kỹ thuật khi được yêu cầu. 

Mỹ đề nghị giúp Ai Cập giải phóng tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ai Cập đã đồng ý lời đề nghị giúp đỡ được chuyển tiếp qua Đại sứ quán Mỹ tại Cairo. "Liên quan đến những nỗ lực không ngừng nhằm giải thoát con tàu mắc cạn tại kênh đào Suez, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) đánh giá cao đề nghị của Mỹ và mong muốn được hợp tác với Mỹ, khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước" - trích thông báo ngày 26-3 của SCA.

SCA cũng "bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tất cả các đề nghị giúp đỡ họ nhận được trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực đang diễn ra để giải thoát con tàu và khẳng định sự quan tâm của họ trong việc đảm bảo giao thông hàng hải toàn cầu thường xuyên trong kênh đào Suez càng sớm càng tốt".

Ever Given, một tàu hàng dài gần bằng chiều cao của tòa nhà Empire State, mắc cạn ở kênh đào Suez khi 1 cơn gió mạnh và 1 cơn bão cát gây ra tình trạng tầm nhìn thấp và điều hướng kém. Để giải thoát Ever Given, các tàu nạo vét phải loại bỏ khoảng 20.000 m3 cát ở kênh đào.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...