15/07/2021 02:04

Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN

ASEAN và Mỹ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ được tổ chức trực tuyến ngày 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden với chủ nghĩa đa phương, khẳng định Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ dành quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó đại dịch Covid-19. Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD trong tổng số 4 tỉ USD cam kết, sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin cho cơ chế COVAX và đang triển khai hỗ trợ 80 triệu liều vắc-xin cho các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN; dành 96 triệu USD giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh.

ASEAN và Mỹ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ngày 14-7 Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Hai bên cũng chia sẻ sự mong đợi về sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

"Ngoại trưởng nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông và tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ một khu vực Mê Kông tự do và rộng mở trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác Mê Kông - Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Mỹ đánh giá cao những bước đi vừa qua của ASEAN trong quá trình hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đối với hợp tác, phát triển và hòa bình, ổn định ở khu vực. Về biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển; mong muốn Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông. 

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là dạng tên lửa tầm xa cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công vào các thành phố và dạng máy bay quân sự có khả năng yểm trợ cho các chiến xa bọc thép mà Mỹ và Đức đã hứa cung cấp.
Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.