19/04/2015 11:36

Mỹ lo ngại khi Iran đưa tàu chiến đến Yemen

(NLĐO) – Các quan chức quân sự Mỹ quan ngại rằng việc Iran đưa tàu chiến đến Yemen sẽ tiếp tục gây căng thẳng với Ả Rập Saudi – vốn cho rằng Iran đang hỗ trợ quân sự cho phiến quân Houthi tại Yemen.

Sự căng thẳng trên hoàn toàn có thể dẫn đến chiến tranh bè phái trong khu vực này. Iran đang gửi hạm đội 7 gồm 9 tàu chiến, một số có vũ khí, hướng đến Yemen. Các quan chức quân sự Mỹ lo ngại rằng hành động này của Iran sẽ khiến Ả Rập Saudi-vốn cho rằng Iran đang hỗ trợ quân sự cho phiến quân Houthi tại Yemen càng nổi giận. Iran sẽ trở thành đối đầu với Mỹ và các nước khác trong liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Hiện liên quân này đang phong tỏa hải cảng của Yemen, tiến hành không kích chống phiến quân Houthi ở đây suốt 4 tuần qua.

 

Tình hình ở Yemen đang bất ổn, các cuộc không kích vẫn diễn ra. Ảnh: Reuters

Tình hình ở Yemen đang bất ổn, các cuộc không kích vẫn diễn ra. Ảnh: Reuters

 

Iran từng gửi tàu khu trục và tàu khác đến gần biển Yemen tuần trước nhưng cho rằng đây chỉ là hành động thuộc sứ mệnh chống cướp biển thường niên. Nước này cũng thường xuyên lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, lần đưa hạm đội nhiều tàu chiến đến Yemen này của Iran khiến các nước trong đó có Mỹ lo ngại. Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng có gì đó bất thường trong lần đưa tàu chiến này mà Iran đang cố che giấu.

Hiện vẫn chưa rõ chuyện gì xảy ra khi đội tàu tiến đến gần Yemen, Ả Rập Saudi đã triển khai các tàu quanh Yemen để thực thi lệnh phong tỏa. Vì thế, nếu Iran đến hỗ trợ phiến quân Houthi, họ sẽ cập thành phố cảng Aden, nơi lực lượng này chiếm giữ.

Đại tá Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết mặc dù hỗ trợ chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi nhưng không tham gia vào chiến dịch phong tỏa hải cảng Yemen. Tuy nhiên, hải quân Mỹ vẫn hiện diện ở đây, tuần tra.

Một giả thuyết khác được đặt ra là đội tàu Iran đến Yemen là hành độ cố đánh lạc hướng dư luận để che giấu việc đang neo đậu ở Oman, con đường bộ tiềm năng cho việc buôn vũ khí vào Yemen. Tuy nhiên, giả thuyết cũng chỉ là giả thuyết.

*Một diễn biết khác cho thấy chính phủ Yemen đã bác bỏ kế hoạch hòa bình 4 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Yemen mà Iran đưa lên Liên Hiệp Quốc vừa qua. Kế hoạch hòa bình của Iran gồm việc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Yemen, kết thúc cuộc không kích từ lực lượng nước ngoài. Tăng viện trợ nhân đạo đến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi tình hình vừa qua. Nối lại các cuộc đối thoại nội bộ giữa các phe phái ở Yemen và thành lập một chính phủ đoàn kết với sự tham gia của tất cả các phe phái nhằm kết thúc xung đột.

“Chúng tôi bác bỏ các sáng kiến của Iran. Mục đích của sáng kiến này phục vụ cho thủ đoạn chính trị” -  Rajeh Badi, phát ngôn viên chính phủ Yemen nói.

Chính phủ Yemen và đối tượng ủng hộ là Ả Rập Saudi cáo buộc Iran can thiệp vào công việc nội Yemen như một phần của một nỗ lực để thống trị khu vực. Iran bác bỏ các cáo buộc.

M.Khuê (Theo The Hill, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.