07/05/2021 08:51

Mỹ lên tiếng về việc bắn hạ mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 6-5 cho biết tại thời điểm này, Mỹ không có kế hoạch bắn các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc dự kiến ​​rơi trở lại khí quyển vào cuối tuần này.

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng từ đảo Hải Nam - Trung Quốc hôm 29-4, mang theo mô đun Thiên Hà. Mô đun này chứa những bộ phận sẽ trở thành nơi ở cho 3 thành viên phi hành đoàn trên một trạm vũ trụ cố định của Trung Quốc. Vụ phóng Thiên Hà là nhiệm vụ đầu tiên trong số 11 việc cần thiết để hoàn thành việc thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin bày tỏ hy vọng tên lửa của Trung Quốc sẽ rơi xuống đại dương và ước tính nó sẽ rơi xuống vào khoảng từ ngày 8 đến 9-5.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Howard cho biết Bộ Tư lệnh không gian của Mỹ đang theo dõi quỹ đạo của tên lửa trên. Tuy nhiên, Mỹ chỉ có thể xác định điểm rơi chính xác trong vòng vài giờ trước khi nó rơi xuống.

Mỹ lên tiếng về việc bắn hạ mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc

Theo ông Howard, Phi đoàn Kiểm soát không gian số 18 sẽ cung cấp thông tin cập nhật hằng ngày về vị trí của tên lửa trên trang web Space Track.

Theo SpaceNews, tầng trung tâm nặng 22 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B đang trong tình trạng mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái đất. Thay vì rơi xuống địa điểm đã định trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong sự bất lực của Trung Quốc.

Mỹ lên tiếng về việc bắn hạ mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc - Ảnh 2.

Tên lửa Trung Quốc Trường Chinh 5B phóng mô đun lên quỹ đạo trái đất hôm 29-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, ông Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn tại Trường ĐH Harvard, nói với đài CNN rằng tình hình không quá nghiêm trọng.

Ông McDowell giải thích việc xác định chính xác nơi xác tên lửa rơi xuống là gần như không thể vào thời điểm này vì tên lửa đang di chuyển với tốc độ cao, những thay đổi nhỏ trong hoàn cảnh sẽ thay đổi đáng kể quỹ đạo.

Tuy nhiên, McDowell cho rằng đại dương vẫn là nơi đặt cược an toàn nhất để các mảnh vỡ hạ cánh vì đại dương chiếm hầu hết bề mặt trái đất.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng thông tin tên lửa này đã mất kiểm soát và có thể gây hại là sự cường điệu của phương Tây. Đồng thời, tờ báo trích lời người trong ngành cho hay tình hình không có gì đáng lo ngại.

Mỹ từng cam kết giải quyết các nguy cơ tắc nghẽn do rác không gian và muốn phối hợp với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy những hành vi có trách nhiệm trong vũ trụ.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là dạng tên lửa tầm xa cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công vào các thành phố và dạng máy bay quân sự có khả năng yểm trợ cho các chiến xa bọc thép mà Mỹ và Đức đã hứa cung cấp.
Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.