28/06/2022 09:19

Mỹ lập "liên minh khẩn cấp" chống đánh bắt cá trái phép

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27-6 đã ký bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép - động thái được cho là nhắm vào hoạt động của các tàu cá Trung Quốc.

"Bản ghi nhớ là một phần nỗ lực thực hiện cam kết của Mỹ trong việc đối phó các đội tàu đánh cá bị cáo buộc đánh bắt trái phép, bao gồm cả của Trung Quốc" - theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng họ cũng sẽ thành lập một liên minh với Canada và Anh để "hành động khẩn cấp" nhằm cải thiện việc kiểm soát và giám sát các hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Mỹ lập liên minh khẩn cấp chống đánh bắt cá trái phép - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép

Thực tế, một số quốc gia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhiều lần lên tiếng phản đối các đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc. Các tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của nhiều nước ven biển. Hành động xâm phạm đó còn gây tổn hại về môi trường cũng như thiệt hại về kinh tế cho các nước này.

Mới đây, cũng trong tháng 6, Philippines đã cáo buộc tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Chính quyền Mỹ cho biết bản ghi nhớ mà ông Joe Biden đã ký không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, Trung Quốc là một trong những nước vi phạm nhiều nhất.

Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và các cơ quan thực thi khác sẽ cùng với các đối tác tư nhân và nước ngoài điều tra các tàu đánh cá vi phạm, hãng Reuters dẫn lời quan chức này cho biết.

Quan chức Mỹ nói thêm: "Trung Quốc là nước đứng đầu trong việc đánh bắt IUU trên toàn thế giới, cản trở các bước tiến nhằm đưa ra những biện pháp chống đánh bắt IUU và đánh bắt quá mức tại các tổ chức quốc tế".

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ nhận định đánh bắt bất hợp pháp đã vượt qua cướp biển để trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh hàng hải. Hành động này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia tranh giành nguồn khai thác quá mức.

Mỹ lập liên minh khẩn cấp chống đánh bắt cá trái phép - Ảnh 2.

Một tàu Trung Quốc đánh bắt cá theo kiểu tận thu diễn ra ở Biển Đông. Ảnh: The Interpreter

Ngược lại, Trung Quốc tuyên bố họ là một quốc gia có trách nhiệm đã và đang hợp tác quốc tế nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt bất hợp pháp. Bắc Kinh còn tự trao cho mình cái quyền đặt ra "lệnh đánh bắt ca ở biển Đông" hằng năm, lấy lý do là bảo vệ môi trường và trữ lượng hải sản.

Trước đó, các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ ra các chính sách để chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một phần của nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.
Thêm "vũ khí" phòng chống Covid-19
1 giờ trước 548 1k
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin cập nhật của hãng Moderna tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn đối với chủng gốc virus SARS-CoV-2 và biến thể phụ Omicron BA.1
Trung Quốc "đau đầu" vì nắng nóng
2 giờ trước 548 1k
Nhà chức trách ra lệnh các nhà máy tạm ngưng hoạt động tại một số vùng sản xuất lớn ở Trung Quốc để tiết kiệm điện trong bối cảnh nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm khiến kinh tế nước này chịu thêm sức ép bên cạnh chiến lược không khoan nhượng với Covid-19.
Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong

Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong

(NLĐO) - Cảnh sát Đức cho biết. một người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe BMW tự lái thử nghiệm lao vào dòng xe cộ đang lưu thông.