04/11/2016 08:53

Mỹ: Không thông qua TPP, coi chừng mất sân cho Trung Quốc

(NLĐO)- Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 3-11 cảnh báo về các mối nguy nếu Quốc hội không thông qua TPP, nói rằng hàng triệu việc làm của người Mỹ có thể bị rủi ro nếu một hiệp định khác do Trung Quốc dẫn đầu được thực thi.

Theo Reuters, trong nỗ lực gia tăng thúc đẩy lần chót để thuyết phục Quốc hội thông qua Hiệp định Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong hai tháng sau cuộc bầu cử 8-11, các giới chức cao cấp của chính quyền tuyên Obama bố 35 lĩnh vực công nghiệp Mỹ sẽ mất sân so với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc chỉ riêng tại thị trường Nhật.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (P) bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tiếp tại Nhà Trắng tháng 9-2015. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (P) bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tiếp tại Nhà Trắng tháng 9-2015. Ảnh: Reuters

Trong cuộc khảo sát mới đây, Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng ước tính Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECAP) do Trung Quốc dẫn đầu nhiều khả năng sẽ giảm thuế của Nhật đối với hàng hóa Trung Quốc từ 5 đến 10 điểm phần trăm. Nếu TPP không được thông qua, các công ty Mỹ sẽ bị vướng với thuế suất của Nhật trung bình cao gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc.

Giới chức chính quyền Obama lâu nay lập luận rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á và kéo thấp các tiêu chuẩn giao thương trong khu vực này. Cuộc nghiên cứu mới nhất của Nhà Trắng tìm cách lượng hóa lập luận này thông qua đo lường hiệu ứng của việc Nhật cắt giảm thuế suất nhập khẩu với RECEP.

Hiện Trung Quốc đang thương lượng RECEP với 16 nước châu Á, trong đó có 7 nước cũng ký kết thỏa thuận TPP bao gồm Nhật, Úc, New Zealand, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei.

"Nếu TPP không được thông qua và RCEP được thực thi – không nghi ngờ về khả năng này vì tất cả các nước tham gia đều tỏ rõ kế hoạch đó, hoạt động kinh doanh của Mỹ sẽ đối mặt với những thiệt hại trực tiếp trong cạnh tranh” – ông Jason Furman, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng nhấn mạnh.

Vị chủ tích nói thêm rằng khảo sát mới của hội đồng đã xác định 35 lĩnh vực công nghiệp đang đảm bảo công ăn việc làm cho 4,7 triệu người Mỹ và 5,3 tỉ doanh thu từ Nhật Bản sẽ đối mặt với bất lợi nói trên.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch