23/10/2021 08:16

Mỹ không kích diệt thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Syria

(NLĐO) – Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) mới đây cho biết một cuộc không kích của họ ở Syria đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda vào ngày 22-10.

Cuộc không kích, được tiến hành bởi máy bay không người lái MQ-9, đã đoạt mạng Hamid al-Matar, người phát ngôn CENTCOM John Rigsbee thông báo.

"Cái chết của thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda này sẽ làm gián đoạn khả năng lên kế hoạch và tấn công khủng bố trên toàn thế giới của al-Qaeda, vốn là mối đe dọa đối mới Mỹ, các đối tác của Mỹ và người dân vô tội" – ông Rigsbee khẳng định, theo Reuters.

CENTCOM cho biết những thông tin ban đầu cho thấy vụ không kích không gây thương vong dân sự.

Đây là cuộc không kích thứ 2 được Lầu Năm Góc thực hiện nhắm vào một thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria kể từ tháng 9.

Lầu Năm Góc đã triển khai một cuộc không kích vào ngày 20-9 ở TP Idlib – Syria, nhắm mục tiêu một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda, CENTCOM thông báo vào thời điểm đó.

Mỹ không kích diệt thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Syria - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-9 được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích hôm 22-10. Ảnh: Reuters

Cuộc không kích hôm 22-10 được tiến hành 2 ngày sau khi một đồn quân sự của Mỹ ở phía Nam của Syria bị tấn công. Người phát ngôn Rigsbee không cho biết liệu đây có phải là hành động đáp trả hay không.

Hôm 20-10, các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết đồn quân sự Tanf, tọa lạc tại một khu vực chiến lược gần biên giới Tanf của Syria với Iraq và Jordan, đã bị tấn công nhưng không có thương vong.

Một quan chức khẳng định vụ tấn công này nhiều khả năng được triển khai bằng máy bay không người lái và hiện còn quá sớm để kết luận kẻ chịu trách nhiệm.

Đồn quân sự này được thiết lập khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát vùng Đông Syria giáp biên giới Iraq. Kể từ khi IS bị đánh đuổi khỏi khu vực này, Tanf được xem là một phần trong chiến lược lớn hơn của Mỹ nhằm kiểm soát ảnh hưởng của quân đội Iran trong khu vực.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo lũ trên sông Mê Kông
8 phút trước 548 1k
Sau những trận mưa xối xả nhiều ngày qua, nhà chức trách Lào đưa ra cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao ở các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và các phụ lưu chính ở nước này.
Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.
Nga tung máy bay vào không phận nước muốn gia nhập NATO?
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18-8 cho biết máy bay phản lực Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này.
Bí ẩn hài cốt trong vali đấu giá ở New Zealand
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát New Zealand ngày 18-8 xác nhận 2 hài cốt trong những chiếc vali được một gia đình ở TP Auckland mua trong buổi đấu giá là trẻ em.
Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân

(NLĐO) – Giới chức Ukraine ngày 17-8 triển khai các đợt diễn tập ứng phó thảm họa sau khi khu vực gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát bị tấn công.