18/02/2022 11:02

Mỹ khởi tố 5 thuỷ thủ rò rỉ video F-35C rơi xuống biển

(NLĐO) - 5 thuỷ thủ Mỹ đối mặt cáo buộc rò rỉ video quay cảnh tiêm kích F-35C gặp nạn khi cố gắng hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson hồi tháng trước.

Sau khi xuất hiện đoạn video rò rỉ trên Twitter, các quan chức hải quân Mỹ thừa nhận chiếc F-35C đã đâm vào phần đuôi của boong tàu sân bay USS Carl Vinson và bốc cháy, trượt trên đường băng cho đến khi rơi xuống biển. 

Trong một tuyên bố gửi ABC 10News ngày 17-2, hải quân Mỹ cho hay: "Cuộc điều tra về việc phát tán trái phép đoạn video trên tàu sân bay USS Carl Vinson đã kết thúc. Một thiếu úy, một trung sĩ nhất hạm và một trung sĩ đã bị khởi tố theo Điều 92 Bộ luật Tư pháp Quân sự Thống nhất". 

“Chúng tôi biết rằng đã có sự phát tán trái phép đoạn video từ camera trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) về vụ tai nạn F-35C Lightning II xảy ra vào ngày 24-1 ở biển Đông. Chúng tôi biết ơn các thuỷ thủ được đào tạo chuyên sâu trên tàu USS Carl Vinson, những người đã phản ứng nhanh chóng để cứu phi công. Tất cả nhân viên bị thương đã được chăm sóc, sàn đáp được dọn dẹp và con tàu nối lại hoạt động" - Chuẩn Đô đốc Zach Harrell nói. 

Mỹ khởi tố 5 thuỷ thủ rò rỉ video F-35C rơi xuống biển - Ảnh 1.
Mỹ khởi tố 5 thuỷ thủ rò rỉ video F-35C rơi xuống biển - Ảnh 2.

Tiêm kích F-35C gặp nạn khi cố gắng hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: ABC 10News

Danh tính của các thủy thủ bị khởi tố không được tiết lộ. Trong khi đó, cuộc điều tra về vụ rơi tiêm kích F-35C vẫn đang được tiến hành. 

Đoạn video xuất hiện trên mạng internet vào khoảng ngày 5-2, quay cảnh vụ tai nạn trên màn hình máy tính với 2 góc độ. Góc đầu tiên cho thấy máy bay tiếp cận tàu sân bay và lao xuống boong tàu. Góc thứ hai cho thấy máy bay bốc cháy. 

Hải quân Mỹ cho biết phi công đã bị thương cùng với 6 thủy thủ khác trên tàu. Họ đang tìm cách trục vớt các mảnh vỡ máy bay sau vụ tai nạn. 

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson quay trở lại TP San Diego - Mỹ vào ngày 14-2, kết thúc đợt triển khai kéo dài 8 tháng tới các khu vực hoạt động của Hạm đội 3 và 7 của Mỹ. 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn