28/04/2021 13:40

Mỹ, Israel lập nhóm chống tên lửa, UAV của Iran

(NLĐO) - Mỹ và Israel đã đồng ý thành lập Nhóm công tác chống tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran.

Báo The Times of Israel cho biết các quan chức Mỹ và Israel đã gặp nhau trực tiếp tại Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington hôm 27-4 để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Hai bên cũng chia sẻ những thông tin nhạy cảm vốn không thể thảo luận trong một cuộc họp trực tuyến do lo ngại về an ninh.

Những người tham dự cuộc họp bao gồm Đại sứ Israel tại Mỹ Gilad Erdan, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) về Trung Đông và Bắc Phi Brett McGurk và người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề cận Đông, Barbara Leaf.

Mỹ, Israel lập nhóm chống tên lửa, UAV của Iran - Ảnh 1.

Các quan chức Israel, bao gồm Đại sứ Gilad Erdan (phải), Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat (thứ hai bên phải) gặp gỡ các quan chức Mỹ Brett McGurk (trái), Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan (thứ hai bên trái) và Barbara Leaf (thứ ba bên trái) hôm 27-4. Ảnh: Đại sứ quán Israel

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, và một số quan chức Mỹ, Israel khác nhất trí rằng 2 nước nên thành lập một nhóm công tác liên cơ quan để chống lại "mối đe dọa ngày càng tăng của UAV và tên lửa dẫn đường chính xác được Iran sản xuất và cung cấp cho các đồng minh ở khu vực Trung Đông".

Hai bên còn thảo luận về vụ hàng chục tên lửa được phóng từ Dải Gaza vào Israel. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel sau đó đánh chặn một số tên lửa, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bắn trả trong một số trường hợp.

Theo thông báo của Nhà Trắng về cuộc họp hôm 27-4 nói trên, các quan chức chính phủ 2 nước cũng đồng tình rằng "hành vi gây hấn của Iran" ở Trung Đông gây ra một mối đe dọa đáng kể.

Dựa vào đó, các quan chức Washington cho hay Tổng thống Biden và chính quyền của ông tuyên bố "ủng hộ quyền tự vệ của Israel".

Trước cuộc họp hôm 27-4, nhóm chiến lược song phương của 2 ông Sullivan và Ben-Shabbat đã gặp nhau 2 lần trong các cuộc họp trực tuyến. Theo báo cáo của truyền thông Israel, các quan chức 2 nước kêu gọi tổ chức một cuộc gặp trực tiếp để chia sẻ những thông tin nhạy cảm.

Mỹ đã cập nhật thông tin cho Israel về các cuộc đàm phán ở thủ đô Vienna - Áo và nhấn mạnh sự quan tâm trong việc tham khảo ý kiến ​với Israel về vấn đề hạt nhân trong tương lai. Đài Sputnik nhận định các cuộc đàm phán có thể liên quan đến Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA, tức thoả thuận hạt nhân Iran), vốn là chủ đề của một số cuộc họp tại Vienna.

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Mỹ và Iran có thể sớm đạt được thỏa thuận liên quan đến JCPOA miễn là Washington "trung thực" trong các cuộc đàm phán.

Đồng thời, một số quan chức Israel không đồng tình về các cuộc đàm phán Mỹ - Iran đang diễn ra. Họ lên tiếng ủng hộ cách tiếp cận "gây áp lực tối đa" của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Căn cứ hải quân Nga ở bán đảo Crimea bị tấn công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thống đốc Mikhail Razvozhaev, do Nga bổ nhiệm, tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Sevastopol đã bị hệ thống phòng thủ của thành phố trên bán đảo Crimea này đẩy lùi.
Khách sạn đặc biệt mà ông Tập Cận Bình ở khi đến Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở trong khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc vừa mở cửa tại thủ đô Moscow hồi tháng 9 năm ngoái.
Google mời dùng thử chatbot Bard - "đối thủ" của ChatGPT
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước mắt, công chúng tại Mỹ và Anh có thể đăng ký vào danh sách chờ để truy cập vào chatbot Bard, công nghệ mà Google hy vọng sẽ cạnh tranh với Bing Chat và ChatGPT.
Tâm trạng khó đoán của ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo The New York Times cho biết những người tiếp xúc với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng ông "tỏ ra thờ ơ" trước các rắc rối pháp lý nhằm vào mình.
Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"

Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"

(NLĐO) - Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng M1A1 SA Abrams, một biến thể phù hợp hơn của 31 chiến xa tối tân M1A2 Abrams đã được Mỹ hứa cho nước...