04/09/2019 09:17

Mỹ “hy sinh” hàng trăm dự án quân sự vì bức tường biên giới

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu quá trình hủy 127 dự án quân sự để lấy 3,6 tỉ USD xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn người di cư trái phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 3-9 bắt đầu thông báo với các nhà lập pháp về việc dự án quân sự nào sẽ bị hủy ở khu vực của họ. Kế hoạch này ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phe Dân chủ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, là một trong những nhà lập pháp đầu tiên lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, nói rằng quận của ông sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng dành cho Học viện Quân sự Mỹ ở West Point.

"Quyết định này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch tiến hành để phục vụ quân nhân tại các căn cứ quân sự ở New York cũng như trên khắp nước Mỹ và thế giới" – ông Schumer nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại lời cam kết trước đó của Tổng thống Trump về việc buộc Mexico trả chi phí xây tường.

Mỹ “hy sinh” hàng trăm dự án quân sự vì bức tường biên giới - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu ngưng 127 dự án quân sự để lấy tiền xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AP

"Nỗ lực ngăn chặn di cư trái phép của Tổng thống Trump đã thất bại từ ngày đầu. Hôm nay, ông ấy cho thấy rõ ràng rằng ông ấy sẵn sàng lấy ngân sách dành cho binh sĩ và nạn nhân của thảm họa để thực hiện các chính sách của mình. Điều này có thể khiến nước Mỹ gặp rủi ro" – Thượng nghị sĩ Jack Reed chỉ trích.

Trước đó, theo báo The Washington Post, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định sẽ ngưng 127 dự án quân sự để lấy chi phí xây bức tường 281 km.

Kế hoạch trên được thông báo gần 7 tháng sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để sử dụng gần 8 tỉ USD xây tường ngăn chặn dòng người di cư trái phép dọc biên giới phía Nam của Mỹ.


Cao Lực (Theo National Radio Public)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm "ma" quý hiếm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân Mỹ đã nhận được bất ngờ trong dịp lễ Halloween khi câu được một con tôm hùm "ma" toàn thân trắng toát.
Mỹ - Úc tập trận chung trên biển Đông
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã tập trận cùng tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Úc trên biển Đông hôm 27-10.
"Hung thần" Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 29-10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.
Mỹ phóng thành công ICBM trong "bộ ba răn đe hạt nhân"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III qua biển Thái Bình Dương đến quần đảo Marshall.
Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Pháp - Đức tái phong tỏa vì Covid-19, kinh tế thế giới lao đao

Chính phủ Pháp và Đức hôm 28-10 công bố lệnh phong tỏa toàn quốc mới, dự kiến kéo dài 4 tuần, nhằm đối phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.