05/10/2022 07:44

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc mỗi bên đã phóng 2 tên lửa chiến thuật, tấn công chính xác các mục tiêu giả và chứng tỏ năng lực ngăn chặn các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên. Theo tuyên bố, những tên lửa được phóng là Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội (ATACMS) do Mỹ sản xuất, đây là tên lửa đất đối đất có thể bay khoảng 320 km.

Theo ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về liên lạc chiến lược, vụ phóng chứng minh rằng Mỹ và các đồng minh của họ có khả năng quân sự sẵn sàng đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để dằn mặt Triều Tiên? - Ảnh 1.

Người dân xem bản tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản ở Seoul hôm 4-10. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin Reuters, quân đội Hàn Quốc xác nhận một tên lửa Hyunmoo-2 của họ bị hỏng ngay sau khi phóng và rơi xuống nhưng không gây thương vong. Động thái của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung qua lãnh thổ Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa đáng chú ý nhất của Bình Nhưỡng kể từ tháng 1 khi nước này khai hỏa tên lửa tầm trung Hwasong-12 có khả năng vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ. Đây cũng là lần đầu tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật kể từ năm 2017.

Theo CNN, Mỹ và Hàn Quốc ban đầu đáp trả hành động khiêu khích bằng một cuộc tập trận ném bom chính xác hôm 4-10, trong đó có sự tham gia của một máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc bắn hai quả tên lửa không đối đất vào một mục tiêu giả trong khu vực phía Tây Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án vụ thử của Triều Tiên, Liên minh châu Âu (EU) gọi đây là "hành động liều lĩnh và cố ý khiêu khích" trong khi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ phóng và nói rằng đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về Triều Tiên trong ngày 5-10 nhưng các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga phản đối cuộc thảo luận công khai của cơ quan gồm 15 thành viên này.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

(NLĐO) - TP New York đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản xảy ra căng thẳng một khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố.