31/01/2023 09:42

Mỹ gửi hàng tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người chết?

(NLĐO) - Trong báo cáo công bố ngày 30-1, một cơ quan giám sát liên bang Mỹ cho rằng chính quyền nhiều khả năng đã trao khoảng 5,4 tỉ USD tiền cứu trợ COVID-19 cho những đối tượng đáng ngờ.

Ủy ban trách nhiệm giải trình ứng phó đại dịch (PRAC) cho biết họ "đã xác định được 69.323 số an sinh xã hội (SSN) đáng ngờ được sử dụng để nhận 5,4 tỉ USD từ hai chương trình hỗ trợ COVID-19 trong giai đoạn từ tháng 4-2020 đến tháng 10-2022".

Hai chương trình hỗ trợ vượt qua "bão" COVID-19 gồm khoản vay trước tổn thương kinh tế do thảm họa (EIDL) của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) và Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP).

Báo cáo của PRAC được công bố trước phiên điều trần về gian lận trong chi tiêu trong thời gian đại dịch COVID-19, dự kiến diễn ra vào ngày 1-2 trước Ủy ban giám sát Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Mỹ gửi hàng tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người chết? - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, giơ lên cho cựu Tổng thống Donald Trump xem một chiếc thẻ được dùng để gửi tiền hỗ trợ cho người Mỹ trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hồi tháng 5-2020. Ảnh: The Washington Post

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã điều tra nhiều trường hợp gian lận liên quan đến các chương trình hỗ trợ của chính phủ, chẳng hạn như chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), bảo hiểm thất nghiệp và chương trình bảo hiểm y tế liên bang Medicare.

Hồi tháng 5-2021, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống gian lận COVID-19.

Năm 2022, Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm Trợ lý Thứ trưởng Tư pháp Kevin Chambers làm người phụ trách chính cuộc điều tra những sai phạm, lừa đảo liên quan nguồn quỹ cứu trợ Covid-19 được phát hiện ở nhiều bang của nước này.

Tháng 9-2022, tổng thanh tra của Bộ Lao động Mỹ cho biết có khả năng 45,6 tỉ USD từ chương trình bảo hiểm thất nghiệp trong dịch COVID-19 đã bị trục lợi bằng cách sử dụng số an sinh xã hội của người đã chết để nhận tiền.

Cũng trong tháng 9 năm ngoái, các công tố viên liên bang đã buộc tội hàng chục bị cáo vì ăn cắp 250 triệu USD từ chương trình viện trợ của chính phủ dùng để hỗ trợ trẻ em trong đại dịch.

Mỹ gửi hàng tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người chết? - Ảnh 2.

Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tình hình COVID-19 ở Mỹ, Nhà Trắng ngày 30-1 cho biết Tổng thống Joe Biden dự định chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5, gần 3 năm sau khi nước này áp dụng nhiều biện pháp phòng chống đại dịch.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia về COVID-19 và khẩn cấp y tế công được công bố vào năm 2020 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Biden sau đó nhiều lần gia hạn.

Sau khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt, những người có bảo hiểm y tế sẽ phải tự trả một số chi phí cho vắc-xin, xét nghiệm và điều trị COVID-19, trong khi người không có bảo hiểm sẽ phải thanh toán toàn bộ những chi phí đó.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ (OMB) cho biết Tổng thống Biden sẽ phủ quyết một dự luật đề xuất tại quốc hội về việc dỡ bỏ quy định tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc đối với các nhân viên y tế làm việc trong một số chương trình liên bang.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Chùm ảnh: Sắc màu mùa xuân 2023 nhiều nơi trên thế giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi mùa xuân đến tiết trời ấm lên, trăm hoa đua nở cơn mưa lành mang đến những cánh đồng xanh tươi bất tận và động vật cũng thức dậy sau giấc ngủ đông …
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ chỉ 1 ngày sau khi ra viện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, nhập viện hôm 29-3 với tình trạng khó thở từng làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không đủ sức khỏe để tham dự các nghi lễ quan trọng trong tuần lễ hướng đến ngày Lễ Phục sinh.
Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
3 giờ trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.