14/03/2022 11:35

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran

(NLĐO) - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 13-3 lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào Erbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, đồng thời cho hay Washington đang giúp Iraq xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa để tự vệ.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của kênh CBS, ông Sullivan cho biết không có thương vong liên quan công dân Mỹ trong vụ tấn công, cũng như không có cơ sở nào của Washington bị hư hại nhưng Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân, lợi ích và đồng minh của mình.

Theo hãng tin Reuters, ông Sullivan nói: "Chúng tôi đang tham vấn với chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd, giúp họ có khả năng phòng thủ tên lửa để có thể tự vệ ở các thành phố của họ".

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran - Ảnh 1.

Khung cảnh bên ngoài một ngôi nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa ở Erbil. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã nhận trách nhiệm về vụ một loạt tên lửa đạn đạo tấn công vào Erbil ở phía Bắc Iraq vào sáng 13-3 (giờ địa phương). Theo chính quyền khu vực người Kurd, tên lửa nhắm vào Lãnh sự quán Mỹ và các địa điểm khác. Vụ tấn công làm hư hại một số tòa nhà.

Ông Sullivan cho biết Mỹ ủng hộ Baghdad và chính quyền khu vực trước những mối đe dọa từ Tehran. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Chính phủ Iraq trong việc buộc Iran phải chịu trách nhiệm và sẽ hỗ trợ các đối tác của mình trên khắp Trung Đông chống lại các mối đe dọa tương tự từ Iran".

Ông Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc ngăn chặn Iran mua vũ khí hạt nhân. Ông Sullivan cho rằng điều duy nhất nguy hiểm hơn việc Iran được trang bị tên lửa đạn đạo và năng lực quân sự tiên tiến là một Iran có tất cả những thứ đó cùng với vũ khí hạt nhân.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

(NLĐO) - TP New York đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản xảy ra căng thẳng một khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố.