14/03/2022 11:35

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran

(NLĐO) - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 13-3 lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào Erbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, đồng thời cho hay Washington đang giúp Iraq xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa để tự vệ.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của kênh CBS, ông Sullivan cho biết không có thương vong liên quan công dân Mỹ trong vụ tấn công, cũng như không có cơ sở nào của Washington bị hư hại nhưng Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân, lợi ích và đồng minh của mình.

Theo hãng tin Reuters, ông Sullivan nói: "Chúng tôi đang tham vấn với chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd, giúp họ có khả năng phòng thủ tên lửa để có thể tự vệ ở các thành phố của họ".

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran - Ảnh 1.

Khung cảnh bên ngoài một ngôi nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa ở Erbil. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã nhận trách nhiệm về vụ một loạt tên lửa đạn đạo tấn công vào Erbil ở phía Bắc Iraq vào sáng 13-3 (giờ địa phương). Theo chính quyền khu vực người Kurd, tên lửa nhắm vào Lãnh sự quán Mỹ và các địa điểm khác. Vụ tấn công làm hư hại một số tòa nhà.

Ông Sullivan cho biết Mỹ ủng hộ Baghdad và chính quyền khu vực trước những mối đe dọa từ Tehran. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Chính phủ Iraq trong việc buộc Iran phải chịu trách nhiệm và sẽ hỗ trợ các đối tác của mình trên khắp Trung Đông chống lại các mối đe dọa tương tự từ Iran".

Ông Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc ngăn chặn Iran mua vũ khí hạt nhân. Ông Sullivan cho rằng điều duy nhất nguy hiểm hơn việc Iran được trang bị tên lửa đạn đạo và năng lực quân sự tiên tiến là một Iran có tất cả những thứ đó cùng với vũ khí hạt nhân.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD