07/07/2014 22:30

Mỹ giữ vững ngôi vua dầu thế giới

Mỹ dự kiến giữ vững vị trí nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm nay khi hoạt động chiết xuất từ đá phiến sét tiếp tục giúp kinh tế nước này hồi phục.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Bank of America, sản lượng dầu thô của Mỹ cùng với các loại chất lỏng, không kể khí đốt tự nhiên, trong quý I/2014 đã vượt qua tất cả các nước, kể cả Nga và Ả Rập Saudi. Sản lượng hằng ngày của những sản phẩm này vượt mức 11 triệu thùng.

 

Mỹ tiếp tục là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới 
Ảnh: Thinkstock

Mỹ tiếp tục là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới

Ảnh: Thinkstock

 

Trước đó, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới vào năm 2010. Đến tháng 6 qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá Mỹ là nhà sản xuất dầu mỏ và khí hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Bank of America, ông Francisco Blanch, nói với hãng tin Bloomberg: “Cuộc cách mạng đá phiến sét đang đóng vai trò chủ chốt trong sự phục hồi kinh tế Mỹ. Nếu không có nguồn cung năng lượng này, giá xăng dầu sẽ đội lên mức không thể chịu đựng nổi”.

Chiết xuất dầu mỏ đang tăng tại các cơ sở đá phiến sét ở Texas và Bắc Dakota, cộng với sự hạn chế xuất khẩu dầu thô đang giúp kiềm chế giá dầu West Texas Intermediate (WTI) - mức giá tham chiếu của Mỹ. Theo số liệu mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, nước này vẫn tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới khi nhập khẩu trung bình 7,5 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Động đất kinh hoàng, hàng trăm người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm họa.
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.