01/04/2022 08:41

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt, Nga mở rộng "danh sách đen" với EU

(NLĐO) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 31-3 công bố các biện pháp trừng phạt lên mạng lưới cá nhân và công ty vỏ bọc bị cho là đang giúp quân đội Nga né tránh các biện pháp kiểm soát đa phương đối với việc xuất khẩu công nghệ tiên tiến sang Moscow.

Trung tâm của mạng lưới này là Serniya Engineering, công ty có trụ sở tại Moscow mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng đang hoạt động dưới sự chỉ đạo của tình báo Nga.

Từ đó, một mạng lưới công ty mở rộng ra bên ngoài gồm các công ty mua sắm quốc phòng, người trung gian và những công ty bình phong đặt tại Anh, Tây Ban Nha, Phần Lan, Singapore, Malta và Pháp.

Theo trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới công bố sẽ ảnh hưởng đến 21 tổ chức và 13 cá nhân. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt từ mọi góc độ cho đến khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine kết thúc.

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt, Nga mở rộng danh sách đen với EU - Ảnh 1.

Đoàn xe bọc thép của quân đội thân Nga gần Dokuchaievsk ở vùng Donetsk - Ukraine hôm 25-3. Ảnh: Reuters

Mỹ trước đó đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Nga kể từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra vào cuối tháng 2. Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Úc, Canada, New Zealand, Anh và Hàn Quốc cũng lần lượt áp đặt những hạn chế và lệnh cấm xuất khẩu tương tự.

Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 4 công ty công nghệ cung cấp vi điện tử, thiết bị định vị và phần mềm chụp ảnh vệ tinh cho quân đội Nga. Một trong số đó là Mikron, nhà sản xuất chip lớn nhất của Nga.

Công ty này chịu trách nhiệm về các chip thẻ ghi nợ trong hệ thống thanh toán nội địa của Nga – Mir - vốn được phát triển để phản ứng trước các lệnh trừng phạt trước đây của phương Tây.

Theo đài CNBC, Mỹ cũng xác định 3 lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga gồm hàng không vũ trụ, hàng hải và điện tử là mục tiêu tiềm năng của các lệnh trừng phạt do tầm quan trọng chiến lược đối với những cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga.

Trong khi đó, Nga hôm 31-3 cho biết đã mở rộng đáng kể "danh sách đen" về số lượng các quan chức Liên minh châu Âu (EU), nhà lập pháp, nhân vật của công chúng và nhà báo phương Tây với cáo buộc liên quan đến việc ban hành lệnh trừng phạt và kích động phong trào chống Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Các hạn chế áp dụng đối với lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu, bao gồm một số ủy viên châu Âu và người đứng đầu các cơ sở quân sự EU, cũng như đại đa số thành viên của Nghị viện châu Âu, những người thúc đẩy các chính sách chống Nga".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công
1 giờ trước 548 1k
Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.
Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

(NLĐO) - Một công ty Trung Quốc đã đưa "cô chó" có tên Big Beauty vào biên chế làm “đội trưởng an ninh” và trả lương hằng tháng cho nó, thông tin này lan truyền rầm rộ trên MXH.