10/11/2019 19:50

Ca ghép "của quý" chiếm trọn 14 giờ của 36 chuyên gia y tế Mỹ

(NLĐO)- Một binh sĩ trẻ người Mỹ đã bị mất dương vật, bìu, tinh hoàn và cả hai chân khi đạp phải mìn bên đường ở Afghanistan và anh được ghép bộ phận sinh dục mới thành công, tạp chí Y học New England cho biết.

Người quân nhân trên được gọi là Ray, 30 tuổi, thuộc binh chủng Hải quân Mỹ, trở thành thương binh năm 2010. Ray tiết lộ rằng thương tích đã thay đổi cuộc sống của anh, thậm chí còn khiến anh muốn tự tử.

Ca ghép của quý chiếm trọn 14 giờ của 36 chuyên gia y tế Mỹ - Ảnh 1.

Ray cho biết chấn thương này từng khiến anh muốn tự tử. Ảnh: The New York Times

Bác sĩ Richard Redett, chuyên gia phẫu thuật cấy ghép ở Trường Y khoa Johns Hopkins (Baltimore, bang Maryland), dẫn đầu một nhóm 35 chuyên gia y tế thực hiện ca cấy ghép cho Ray trong 14 giờ.

Hiện nay, sau 19 tháng ghép dương vật, anh ta đã có thể đi tiểu khi đứng trên đôi chân giả của mình và tận hưởng những gì các bác sĩ tại Trường Y khoa Johns Hopkins mô tả là... một "dòng chảy mạnh". Tuy nhiên, anh không thể có con sinh học vì những cân nhắc về đạo đức không cho phép ghép tinh hoàn - thứ sẽ tạo ra tinh dịch mang ADN của người hiến tặng.

Trong suốt phần còn lại của cuộc đời, người đàn ông này chắc chắn phải dùng thuốc chống thải ghép, khiến anh dễ bị nhiễm trùng và các vấn đề về thận và một số bệnh ung thư.

Ca ghép của quý chiếm trọn 14 giờ của 36 chuyên gia y tế Mỹ - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cho anh Ray được 35 chuyên gia y tế thực hiện trong 14 giờ. Ảnh: Trường Y khoa John Hopkins

Trong báo cáo y khoa, bác sĩ Redett và nhóm của ông đã viết rằng người cựu chiến binh này cảm thấy "lại nguyên vẹn như xưa". Họ kết luận anh "rất hài lòng với việc cấy ghép và những tác động của nó đối với tương lai". 

Anh Ray tiếp tục sống độc lập và đã trở lại trường học toàn thời gian.

Anh trả lời trong một cuộc phỏng vấn với bản tin của Viện Công nghệ Massachusets (MIT): "Đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất tôi từng đưa ra".

Ca ghép của quý chiếm trọn 14 giờ của 36 chuyên gia y tế Mỹ - Ảnh 3.

Đây là ca cấy ghép dương vật thứ 4 thành công tại Mỹ. Ảnh: Trường Y khoa John Hopkins

Được biết, ca ghép dương vật được hiến tặng này là ca thứ tư thành công tại Mỹ và là ca cấy ghép phức tạp nhất.

"Đây là một thành tựu lớn thực sự trong y khoa" - bác sĩ Curtis Cetrulo, chuyên gia phẫu thuật cấy ghép tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, người đứng đầu nhóm thực hiện ca cấy ghép dương vật đầu tiên ở Mỹ vào năm 2016, nói.

Để khôi phục bộ phận sinh dục bên ngoài của cựu chiến binh này, bác sĩ Cetrulo cho biết nhóm bác sĩ dựa trên kiến ​​thức thu được không chỉ từ 3 lần ghép dương vật trước, mà còn từ khoảng 100 ca ghép tay và 140 ca ghép mặt.

Bác sĩ Redett cho biết nhóm của ông đã dành gần 5 năm để đặt nền móng cho ca phẫu thuật này. Ông cũng cho biết Trường Johns Hopkins đã tài trợ cho cuộc phẫu thuật và các nghiên cứu phục vụ cho việc cấy ghép, Bộ Cựu chiến binh sẽ chịu chi phí trọn đời cho thuốc chống thải ghép của người cựu chiến binh.

Gia Minh (Theo The Straits Times, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".
Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu
1 giờ trước 548 1k
Trong bài phát biểu quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc khẳng định muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
2 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Bí ẩn cuộc họp tối mật bên lề Đối thoại Shangri-La
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức cấp cao từ hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore.