03/12/2021 07:51

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2-12 thể hiện quan ngại sâu sắc về “những hành động gây rối và đơn phương” của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông lẫn eo biển Đài Loan.

Tuyên bố chung nêu trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán ở thủ đô Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino.

Tuyên bố chung, được công bố sau phiên họp thứ hai trong khuôn khổ của Đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc, "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và EU duy trì liên lạc sát sao về hướng tiếp cận tương ứng khi hai nước đầu tư và phát triển kinh tế, hợp tác với Trung Quốc nếu khả thi, đồng thời kiểm soát tính cạnh tranh và kình địch có hệ thống với Trung Quốc một cách trách nhiệm".

Theo Reuters, tuyên bố chung còn cho biết Mỹ và EU cũng đã thảo luận về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương và Tây Tạng. 

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino. Ảnh: Twitter

"Mỹ và EU vô cùng lo ngại trước những hành động gây rối và đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, vốn là những hành động hủy hoại an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tác động trực tiếp lên an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ lẫn EU" – tuyên bố nhấn mạnh.

Thứ trưởng Sherman và Tổng thư ký Sannino dự kiến tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với nhóm tham vấn cấp cao về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 3-12.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đối tác trong nỗ lực đối phó với hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên thế giới.

Trước thềm các cuộc đàm phán, một quan chức Mỹ cho biết Washington và EU có quan điểm "ngày càng tương đồng" về "hành vi gây lo ngại" của Bắc Kinh.

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Tàu chiến Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan hôm 23-11 trong bối cảnh Washington ngày càng lo ngại về hành động của Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Vladimir Putin: Nga bị đe doạ, sẽ đáp trả mạnh mẽ
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước ông sẽ "đáp trả mạnh mẽ những hành động không thân thiện".
Kỳ án bé gái bị bỏ đói đến chết rúng động Hàn Quốc
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ mất tích bí ẩn và cái chết của hai bé gái 3 tuổi, nữ bị cáo 50 tuổi bị tòa án Hàn Quốc ngày 2-2 tuyên phạt 2 năm tù giam và 3 năm tù treo.
Cô gái tự biến mình thành “Ma cà rồng”
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - María José Cristerna Méndez, 46 tuổi, đến từ Mexico, giữ kỷ lục thế giới về người chỉnh sửa cơ thể nhiều nhất. Cô còn được mệnh danh là người phụ nữ ma cà rồng - đã có tổng cộng 49 lần chỉnh sửa, được xác nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2016.
Xếp hạng nhà vệ sinh cho du khách quốc tế, Việt Nam nằm ở đâu?
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện nhà vệ sinh tại Việt Nam được xếp vào diện thấp nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên báo Nikkei Asia.
Chứng khoán tăng vọt sau tuyên bố “bồ câu” của FED

Chứng khoán tăng vọt sau tuyên bố “bồ câu” của FED

(NLĐO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 1-2 cho biết đã đạt được bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát nhưng vẫn cần phải tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao ít nhất...