03/12/2021 07:51

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2-12 thể hiện quan ngại sâu sắc về “những hành động gây rối và đơn phương” của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông lẫn eo biển Đài Loan.

Tuyên bố chung nêu trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán ở thủ đô Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino.

Tuyên bố chung, được công bố sau phiên họp thứ hai trong khuôn khổ của Đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc, "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và EU duy trì liên lạc sát sao về hướng tiếp cận tương ứng khi hai nước đầu tư và phát triển kinh tế, hợp tác với Trung Quốc nếu khả thi, đồng thời kiểm soát tính cạnh tranh và kình địch có hệ thống với Trung Quốc một cách trách nhiệm".

Theo Reuters, tuyên bố chung còn cho biết Mỹ và EU cũng đã thảo luận về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm ở Tân Cương và Tây Tạng. 

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino. Ảnh: Twitter

"Mỹ và EU vô cùng lo ngại trước những hành động gây rối và đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, vốn là những hành động hủy hoại an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tác động trực tiếp lên an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ lẫn EU" – tuyên bố nhấn mạnh.

Thứ trưởng Sherman và Tổng thư ký Sannino dự kiến tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với nhóm tham vấn cấp cao về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 3-12.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đối tác trong nỗ lực đối phó với hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên thế giới.

Trước thềm các cuộc đàm phán, một quan chức Mỹ cho biết Washington và EU có quan điểm "ngày càng tương đồng" về "hành vi gây lo ngại" của Bắc Kinh.

Mỹ, EU ra tuyên bố chung về hành động của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Tàu chiến Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan hôm 23-11 trong bối cảnh Washington ngày càng lo ngại về hành động của Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên sắp thử hạt nhân?
12 phút trước 548 1k
Lần đầu tiên sau 5 năm, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) bay qua Nhật Bản ngày 4-10, buộc chính quyền Tokyo cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các chuyến tàu ở miền Bắc.
Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Hàng loạt vụ giết người bí ẩn ở California - Mỹ

Hàng loạt vụ giết người bí ẩn ở California - Mỹ

(NLĐO) - Cảnh sát bang California - Mỹ đã treo thưởng 95.000 USD cho người cung cấp thông tin chính xác về tên giết người hàng loạt tại Stockton.