15/03/2018 08:52

Mỹ ép Trung Quốc giảm thặng dư thương mại 100 tỉ USD

(NLĐO) – Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm 14-3 cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây sức ép buộc Trung Quốc giảm thặng dư thương mại với Mỹ khoảng 100 tỉ USD.

Ông Donald Trump hôm 7-3 chia sẻ trên mạng Twitter rằng Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đề ra kế hoạch giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ khoảng 1 tỉ USD nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng nói lại ông Donald Trump có ý đề cập đến mức 100 tỉ USD.

Theo số liệu của Mỹ, thâm hụt thương mại giữa Washington và Bắc Kinh lên đến 375 tỉ USD vào năm 2017, chiếm 2/3 trong tổng số 566 tỉ USD thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại với Mỹ vào năm 2017 là 276 tỉ USD, chiếm khoảng 2/3 thặng dư thương mại toàn cầu của nước này (422,5 tỉ USD).

Mỹ ép Trung Quốc giảm thặng dư thương mại 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Trung Quốc giảm thâm hụt thương mại với Mỹ khoảng 100 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối cho biết chi tiết chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt bằng cách tăng mua sắm các sản phẩm của Mỹ như đậu nành, máy bay hoặc muốn Trung Quốc có những thay đổi lớn trong các chính sách công nghiệp của mình, giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc giảm sản xuất thép và nhôm

Yêu cầu này được đưa ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị đánh thuế nhập khẩu lên đến 60 tỉ USD đối với các mặt hàng công nghệ thông tin, viễn thông và các sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc, một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra của Washington đối với cáo buộc xâm phạm sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Mỹ ép Trung Quốc giảm thặng dư thương mại 100 tỉ USD - Ảnh 2.

Các container hàng hóa ở cảng Thiên Tân – Trung Quốc. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa rõ liệu yêu cầu cắt giảm 100 tỉ USD nói trên có thể khiến Mỹ thôi phàn nàn về các chính sách đầu tư của Trung Quốc, theo đó yêu cầu các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc nếu muốn tiếp cận thị trường nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đây là vấn đề cốt lõi trong cuộc điều tra được tiến hành theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, một điều khoản hiếm khi được đề cập đến kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập vào năm 1995. 

Các chuyên gia thương mại nhìn nhận mức thuế mới được đưa ra sau cuộc điều tra cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc có thể nằm bên ngoài những quy định của WTO.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...