26/11/2020 11:53

Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.

Theo quyết định trên, thời hạn mới sẽ là ngày 4-12 thay vì ngày 27-11. Chính quyền ông Trump trước đó đã cho ByteDance gia hạn thêm 15 ngày đối với một sắc lệnh được ban hành vào tháng 8-2020. Tổng thống Trump hôm 14-8 đã ra sắc lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn ứng dụng TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Dưới áp lực của chính phủ Mỹ, ByteDance đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận với Walmart và Oracle nhằm chuyển tài sản của TikTok tại Mỹ thành một thực thể mới.

Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục dập ZTE - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ra sắc lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn ứng dụng TikTok tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Một người thạo tin cho hay ByteDance đã đưa ra một đề xuất mới nhằm giải quyết các mối quan tâm của chính phủ Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, một đại diện của Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc gia hạn nói trên được đưa ra nhằm xem xét lại "bản trình sửa đổi" mà cơ quan này mới nhận được gần đây.

Trong khi đó, các hạn chế khác đối với TikTok từ Bộ Thương mại Mỹ đã bị một số tòa án liên bang ra lệnh tạm dừng, bao gồm lệnh hạn chế giao dịch (mở đường cho việc cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Mỹ). Lệnh cấm tải xuống TikTok cho người dùng mới của Bộ Thương mại đối với Apple và Google, theo kế hoạch có hiệu lực vào ngày 27-9 vừa rồi, cũng đã bị tạm dừng.

Trong diễn biến khác hôm 24-11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tuyên bố đã bác đơn kiến nghị từ Tập đoàn ZTE (Trung Quốc) đề nghị FCC cân nhắc quyết định xem công ty công nghệ này là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với mạng viễn thông ở Mỹ.

Hồi tháng 6, FCC chính thức xác định Tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia. Động thái đồng nghĩa cấm các công ty Mỹ khai thác ngân sách chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ hai công ty này.

ZTE chưa đưa ra phản ứng về quyết định hôm 24-11 của FCC.

Hồi tuần trước, FCC thông báo đang mở rộng khung thời gian phản hồi kiến nghị của Huawei cho đến ngày 11-12 để xem xét đầy đủ số hồ sơ lớn.

Vào tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ các công ty bị xác định là mối đe dọa an ninh quốc gia và Huawei bị liệt vào danh sách đen.

FCC dự kiến vào ngày 10-12 tới sẽ bỏ phiếu về các quy tắc để giúp các nhà mạng ở Mỹ loại bỏ và thay thế thiết bị từ các công ty bị cho là mối đe dọa an ninh mạng Mỹ.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cá mập trắng khổng lồ lao lên khỏi mặt nước săn mồi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Video đã ghi lại được khoảnh khắc kinh hoàng, một con cá mập trắng khổng lồ lao lên khỏi mặt nước, gần như là nhảy lên thuyền, để “đánh cắp” con cá ngừ vừa câu được.
Cựu thủ tướng Lebanon bị tố tấn công tình dục tiếp viên trên máy bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai tiếp viên hàng không cáo buộc cựu Thủ tướng Lebanon Saad El-Din Rafik al-Hariri tấn công tình dục họ trên máy bay riêng của ông.
Chùm ảnh: Sắc màu mùa xuân 2023 nhiều nơi trên thế giới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi mùa xuân đến tiết trời ấm lên, trăm hoa đua nở cơn mưa lành mang đến những cánh đồng xanh tươi bất tận và động vật cũng thức dậy sau giấc ngủ đông …
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ chỉ 1 ngày sau khi ra viện
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, nhập viện hôm 29-3 với tình trạng khó thở từng làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không đủ sức khỏe để tham dự các nghi lễ quan trọng trong tuần lễ hướng đến ngày Lễ Phục sinh.
Ukraine sẵn sàng phản công, Nga tăng cường sản xuất vũ khí

Ukraine sẵn sàng phản công, Nga tăng cường sản xuất vũ khí

(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko xác nhận nước này đã thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt cuộc phản công sắp tới.