26/11/2019 09:06

Mỹ: Đức so sánh gián điệp Mỹ với Trung Quốc là "sự sỉ nhục"

(NLĐO) - Đại sứ Mỹ tại Đức chỉ trích phát biểu của bộ trưởng kinh tế Đức về việc so sánh gián điệp Trung Quốc và Mỹ là “sự xúc phạm” đối với Washington.

Rạn nứt mới giữa hai nước nổi lên khi Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, một trong những đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel về kế hoạch phát triển mạng 5G, hôm 24-11 đã so sánh mối lo ngại về gián điệp Trung Quốc với việc nghe lén của chính phủ Mỹ trước đây.

Trong nhiều tháng qua, bà Merkel đã chống lại áp lực từ Mỹ, đảng của bà và Quốc hội Đức trong việc cấm Huawei tham gia xây dựng hệ thống mạng 5G của Đức.

Chính phủ Đức lo ngại động thái cấm Huawei có thể dẫn đến sự trả đũa từ phía Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp ô tô sinh lợi của nước này.

Mỹ: Đức so sánh gián điệp Mỹ với Trung Quốc là sự sỉ nhục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier so sánh mối lo ngại về gián điệp Trung Quốc với việc nghe lén của chính phủ Mỹ trước đây. Ảnh: DPA

Hồi cuối tuần qua, ông Altmeier bình luận về khả năng Huawei tuân thủ luật của Trung Quốc, theo đó tập đoàn viễn thông này có thể bị yêu cầu chuyển dữ liệu từ các mạng truyền thông của mình cho cơ quan tình báo Trung Quốc. "Mỹ cũng từng yêu cầu các công ty của họ cung cấp một số thông tin cần thiết để chống khủng bố" - ông Altmeier nói.

Bộ trưởng Kinh tế Đức nói thêm chính quyền Berlin đã không tẩy chay các sản phẩm của Mỹ sau thông tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén các cuộc điện đàm của bà Merkel vào năm 2015.

Ông Altmeier cho biết: "Tôi nhớ lại trong vụ NSA, khi đó tôi đang là chánh văn phòng của bà Merkel, Đức đã liên tục điều tra chính phủ Mỹ không đáng tin cậy như thế nào nhưng chúng tôi không áp dụng hình thức tẩy chay sau đó".

Mỹ: Đức so sánh gián điệp Mỹ với Trung Quốc là sự sỉ nhục - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Ảnh: EPA-EFE

Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, tỏ ra không hài lòng về sự so sánh của ông Altmaier giữa gián điệp Trung Quốc và Mỹ. Theo tạp chí Đức Der Spiegel, ông Grenell cho hay: "Những phát biểu gần đây của các thành viên cấp cao trong chính phủ Đức về việc so sánh Mỹ với Trung Quốc là sự sỉ nhục đối với hàng ngàn quân nhân Mỹ đang đóng góp cho an ninh của Đức".

Trong khi đó, bà Merkel không đưa ra bình luận gì về nhận xét của ông Grenell. Nữ thủ tướng mong muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Đức nhưng đã phải hứng chỉ trích thời gian qua vì thiếu quan tâm đến các cáo buộc về mối liên hệ giữa tập đoàn Huawei với chính phủ Trung Quốc.

Kế hoạch của chính phủ Đức là đảm bảo truy cập mạng tốc độ cao cho 98% hộ gia đình vào năm 2022 nhưng đã bị chậm trễ trong việc quyết định công ty nào được tham gia vào việc phát triển mạng 5G.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-12 cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga.
Ra mắt khu "Little Vietnam" ở Sydney
32 phút trước 548 1k
Trên các trang web về du lịch, giới thiệu văn hóa…, Marrickville được mô tả là một khu ngoại ô nằm trong khu vực Inner West của TP Sydney, bang News South Wales - Úc.
Anh, Ý, Nhật Bản hợp tác phát triển máy bay chiến đấu
1 giờ trước 548 1k
Anh, Ý và Nhật Bản hôm 9-12 công bố thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới.
Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên

Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên

(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.