30/09/2022 09:41

Mỹ đua với Trung Quốc giành lại vị thế ở Thái Bình Dương

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-9 cho rằng an ninh của Mỹ và thế giới phụ thuộc vào an ninh trong khu vực Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương lần đầu tiên trong tuần này, sự kiện kéo dài từ ngày 28 đến 29-9 ở Washington (giờ địa phương). Hội nghị nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các nước Thái Bình Dương trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng trong khu vực này.

Chính quyền ông Biden đã đưa ra sáng kiến ​​ngoại giao "Chiến lược Đối tác Thái Bình Dương" tại hội nghị. Trong bài phát biểu hôm 29-9 trước các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương, ông Biden nói rằng: "Phần lớn lịch sử của thế giới chúng ta sẽ được viết ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong những năm và thập kỷ tới. Các hòn đảo ở Thái Bình Dương có tiếng nói quan trọng trong việc định hình tương lai đó. Đó là lý do chính quyền tôi ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác với quốc gia khu vực".

Mỹ “hụt hơi” giành lại vị thế ở Thái Bình Dương? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-9 phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Theo tờ Politico, nội dung và thời điểm đưa ra sáng kiến ​​trên phản ánh sự thừa nhận của chính quyền Mỹ đối với những nguy cơ địa chiến lược ở một khu vực mà Trung Quốc đang lấp đầy khoảng trống do Mỹ để lại hàng thập kỷ. 

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của chính quyền Mỹ sẽ là thuyết phục các quốc đảo Thái Bình Dương tin rằng chiến lược phản ánh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực, thay vì lo sợ tạm thời về những ý định của chính quyền Bắc Kinh.

Theo đài CNN, Nhà Trắng trước đó cho biết Mỹ đã trực tiếp cung cấp hơn 1,5 tỉ USD để hỗ trợ các quần đảo Thái Bình Dương trong thập kỷ qua và đã công bố hơn 810 triệu USD bổ sung cho các chương trình mở rộng.

Nhà Trắng đưa ra tuyên bố 9 điểm nêu rõ các cam kết, trong đó tập trung vào hỗ trợ quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương, xây dựng năng lực của Mỹ trong khu vực, phối hợp với các đồng minh và đối tác, khí hậu, kinh tế, an ninh và hợp tác hàng hải, an ninh mạng và kết nối, phòng dịch COVID và an ninh y tế và giải quyết các di sản chiến tranh.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho hay hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết "những thách thức khó khăn nhất của Thái Bình Dương" bao gồm biến đổi khí hậu, các mối quan tâm về sức khỏe, đào tạo giáo dục, việc làm, các thách thức liên quan đến phục hồi từ sau đại dịch COVID và đánh bắt quá mức. Nhà Trắng đã hợp tác chặt chẽ trong những tháng qua với Úc, New Zealand, Nhật Bản, Anh và những nước khác về các vấn đề này.

Trong khi đó, Trung Quốc đã mở rộng quan hệ với các nước ở Thái Bình Dương trong những năm gần đây. Chính quyền Bắc Kinh đã ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào tháng 4, cam kết hợp tác trong lĩnh vực thương mại và giáo dục.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

165 người cùng làng hùn tiền mua jackpot, trúng 143 triệu euro
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 165 cư dân ở làng Olmen thuộc tỉnh Antwerp - Bỉ rủ nhau hùn tiền chơi xổ số tự chọn xuyên quốc gia Euromillions và đã thắng giải thưởng lên tới gần 143 triệu euro.
Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
59 phút trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.
Ukraine cáo buộc Nga đặt bệ phóng tên lửa trong nhà máy điện hạt nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Urkraine cáo buộc các lực lượng Nga đã đặt một số bệ phóng tên lửa đa năng Grad gần 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Sức ép gia tăng lên TikTok ở Mỹ

Sức ép gia tăng lên TikTok ở Mỹ

Mạng xã hội TikTok hiện thương thảo với chính phủ Mỹ nhằm giải tỏa các nỗi lo về an ninh với hy vọng duy trì hoạt động tại thị trường này