28/06/2021 18:07

Mỹ đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới Ukraine

(NLĐO) - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross đã cập cảng Odessa của Ukraine để tham gia cuộc tập trận hàng hải đa phương Sea Breeze 2021 ở biển Đen.

Theo đài Sputnik, Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga trước đó cho biết hải quân nước này đang theo dõi tàu USS Ross sau khi nó vào biển Đen ngày 26-6.

Ngày 28-6, tàu USS Ross được nhìn thấy cập cảng Odessa của Ukraine để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận thường niên Sea Breeze 2021. Đây là lần thứ 21 cuộc tập trận này được tổ chức. Lực lượng đến từ hơn 30 quốc gia sẽ tham gia đào tạo khả năng tương tác ở biển Đen.

Cuộc tập trận Sea Breeze năm nay dự kiến kéo dài 13 ngày, khởi động vào ngày 28-6. Khoảng 5.000 quân nhân và hơn 30 tàu từ Mỹ, Ukraine, Anh, Canada, Hà Lan, Bulgaria, Hy Lạp, Latvia và các quốc gia khác sẽ tham dự.

Mỹ đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới Ukraine - Ảnh 1.

Tàu USS Ross. Ảnh: Reuters

Mỹ đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới Ukraine - Ảnh 2.

Tàu khu trục Mỹ cập cảng ở Ukraine để tham gia tập trận. Ảnh: Twitter

Sea Breeze được tổ chức tại Ukraine từ năm 1997 theo bản ghi nhớ và hợp tác quân sự giữa Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Ukraine. Cuộc tập trận hải quân này liên quan tới một loạt quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đồng minh, diễn ra ở biển Đen.

Trước khi khởi động cuộc tập trận Sea Breeze, một sự cố được ghi nhận ở biển Đen giữa lực lượng Nga và Anh. Cụ thể, ngày 23-6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một tàu tuần tra và một chiến đấu cơ Su-24M của họ đã "bắn cảnh cáo và thả bom gần tàu chiến HMS Defender của hải quân Hoàng gia Anh" .

Moscow cáo buộc tàu chiến Anh hoạt động ở vùng biển cách căn cứ Nga tại TP Sevastopol khoảng 3 km. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định "không có sự cố nào như vậy", đồng thời khẳng định tàu HMS Defende "chỉ đi qua lãnh hải Ukraine dựa trên luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, một nhà báo của đài BBC (Anh) có mặt trên tàu HMS Defende xác nhận tàu Nga di chuyển xung quanh tàu chiến Anh và ông "nghe thấy cả tiếng súng".

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Lầu Năm Góc và chỉ huy lực lượng hải quân Hoàng gia Anh tránh những hành động gây nguy hiểm tương tự ở biển Đen.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.