01/06/2016 15:57

Mỹ dồn dập tập trận hải quân

(NLĐO) – Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) mùa hè này có sự tham dự của 27 quốc gia tại Hawaii và California – Mỹ, trong đó Trung Quốc cũng sẽ góp mặt.

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm/lần. Trong năm nay, Brazil, Đan Mạch, Đức và Ý lần đầu tiên tham gia RIMPAC, diễn ra từ ngày 30-6 đến ngày 4-8.

Hôm 31-5, Hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc – từng tham gia tập trận hồi năm 2014 – cũng sẽ góp mặt. Được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ dẫn dắt, RIMPAC tập trung vào việc cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, kiểm soát trên biển...

RIMPAC 2016 tập trung khoảng 45 tàu, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 nhân viên quân sự của các nước Úc, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga và Anh.

Tàu khu trục Hải Khẩu của Trung Quốc tham gia RIMPAC 2014. Ảnh: STARS AND STRIPES
Tàu khu trục Hải Khẩu của Trung Quốc tham gia RIMPAC 2014. Ảnh: STARS AND STRIPES

Nội dung tập trận bao gồm các hoạt động đổ bộ, chống cướp biển, rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ, lặn và cứu hộ... Một số nội dung khác như đào tạo phòng thủ chống tên lửa, tàu ngầm và máy bay cũng được đưa vào chương trình huấn luyện.

Hầu hết các bài tập diễn ra ở bang Hawaii. Riêng hoạt động đổ bộ sẽ được tổ chức ở phía Nam bang California. Đặc biệt, sáng kiến "Đại Hạm đội Xanh" của Hải quân Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với cuộc tập trận RIMPAC năm nay.

Đây là một sáng kiến của Hải quân Mỹ nhằm sử dụng nhiên liệu thay thế cùng phương pháp bảo tồn nhiên liệu để cắt giảm chi phí năng lượng.

Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ đề nghị không mời Trung Quốc tham gia tập trận do những hành động bành trướng phi pháp của nước này ở biển Đông.

Hồi tháng trước, nghị sĩ Cộng hòa Mark Takai – thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện – yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nghiêm túc xem xét lời mời nói trên. Ông Takai mô tả các hành động của Trung Quốc là “đối cực với các mục tiêu của Mỹ” tại khu vực châu Á.

Năm 2014, Bắc Kinh gửi 4 tàu tham gia RIMPAC, bao gồm tàu khu trục Hải Khẩu, tàu bệnh viện Peace Ark và 1 tàu do thám (đậu ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Hawaii).

Vào ngày 4-6 tới, Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận CARAT với Hải quân Philippines và Malaysia ở vùng biển Sulu. Đây là vùng biển Malaysia và Philippines sở hữu đường biên giới chung.

Theo Chuẩn Đô đốc Charles Williams, cuộc tập trận đa phương sẽ cung cấp cho lực lượng hải quân 3 nước cơ hội mở rộng hợp tác an ninh hàng hải, giúp Mỹ đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia đối tác.

Tàu khu trục USS Stethem (DDG-63) của Mỹ sẽ hoạt động với các tàu Hải quân Hoàng gia Malaysia trong thời gian đào tạo. Còn tàu USS Ashland (LSD-49) kết hợp với các tàu của Hải quân Philippines.

Một máy bay P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ cũng hỗ trợ diễn tập thông tin liên lạc với các tàu và máy bay của 3 nước.

P.Nghĩa (Theo Stars and Stripes)

Tin liên quan

Viết bình luận

Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Israel không kích dải Gaza vào đêm 17-6 (giờ địa phương), lần thứ 2 kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng rồi.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga Ít thỏa thuận, nhiều bất đồng
1 giờ trước 548 1k
Washington xem hội nghị này là cơ hội xây dựng mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định và dễ đoán định hơn giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới
Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua không gian
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc sáng 17-6 đã đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ mới của nước này, qua đó đánh dấu cột mốc quan trọng trong tham vọng củng cố năng lực không gian để cạnh tranh với Mỹ.
"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ

Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ

(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.