02/12/2020 11:17

Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.

Thông tin trên được trích từ tập tài liệu dài 20 trang do Tòa án quận Columbia biên soạn lại và công bố chiều 1-12 (giờ địa phương), liên quan đến điều Thẩm phán Beryl Howell khẳng định là cuộc điều tra nghi vấn "hối lộ để được ân xá".

Tập tài liệu này không hé lộ thời điểm hay tên bất cứ nghi phạm nào, ngoài hoạt động liên lạc giữa một số người, trong đó có ít nhất một luật sư bị bắt giữ tại một văn phòng bị khám xét vào mùa hè qua.

Trước đó, đài CNN khẳng định nhiều cộng sự của Tổng thống Trump thời gian gần đây thỉnh cầu ông với hy vọng được ân xá trước khi ông rời Nhà Trắng. Hiện vẫn chưa có thông tin xác minh những người này đang bị DOJ điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ để được ân xá.

Một quan chức của DOJ khẳng định với đài CNN rằng "không một quan chức chính phủ nào đã hoặc đang là đối tượng hoặc mục tiêu của cuộc điều tra được hé lộ trong tập tài liệu".

Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuần rồi ân xá cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: CNN

Theo hồ sơ tòa án, vào cuối hè này, một nhóm sàng lọc – được triển khai để đảm bảo các công tố viên không nhận bằng chứng giả mạo - thu giữ hơn 50 thiết bị điện tử, trong đó có điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay…sau khi các nhà điều tra khám xét một số văn phòng nhất định.

Các công tố viên khẳng định với tòa án rằng họ muốn được trao quyền tiếp cận những thiết bị này, bởi họ tin rằng chúng có thể chứa đựng những e-mail hé lộ hoạt động phạm tội, trong đó có "kế hoạch vận động hành lang bí mật" và âm mưu hối lộ "dùng đóng góp chính trị đáng kể để đổi lấy sự ân xá từ tổng thống", tập tài liệu trên nêu rõ.

Thông thường, công tố viên không được quyền tiếp cận những liên lạc giữa luật sư và khách hàng trong lúc thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, trong cuộc điều tra này, họ nhận được sự cho phép từ Thẩm phán Howell.

Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá” - Ảnh 2.

Thẩm phán Beryl Howell. Ảnh: National Law Journal

Tuần qua, DOJ khẳng định với Thẩm phán Howell rằng họ muốn mọi thông tin liên quan đến cuộc điều tra trên được giữ bí mật, vì chưa có cá nhân hay hành vi nào bị buộc tội.

Theo Văn phòng Ân xá Mỹ, xuyên suốt nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đến giờ đã ân xá cho 29 người và giảm án cho 16 người, trong đó có nhiều nhân vật thân cận với ông.

Mới đây, vào tuần rồi, Tổng thống Trump ân xá cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người từng thừa nhận khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng hành động quyết liệt và không ngại đối đầu với Đảng Cộng hòa ngay sau lễ nhậm chức