25/07/2019 05:24

Mỹ điều tra các đại gia công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) hôm 23-7 cho biết đang mở một cuộc điều tra chống độc quyền quy mô lớn nhằm vào các đại gia công nghệ trong nước.

Cuộc điều tra sẽ xem xét "các nền tảng trực tuyến đang dẫn đầu thị trường đạt được sức mạnh thị trường như thế nào và có tham gia vào các hoạt động làm giảm cạnh tranh, kìm hãm sự đổi mới hoặc gây hại cho người tiêu dùng hay không" - thông cáo báo chí của DOJ nhấn mạnh.

DOJ không nhắc đến cái tên cụ thể nào mà chỉ cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét các mối quan ngại về "dịch vụ tìm kiếm trên mạng, truyền thông xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến", qua đó rõ ràng nói đến những tên tuổi như Amazon, Facebook, Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google.

Mỹ điều tra các đại gia công nghệ - Ảnh 1.

Các đại gia công nghệ ở Mỹ đang bị chính phủ săm soi Ảnh: MSN

Đây được xem là động thái cứng rắn mới nhất của chính phủ nhằm vào các công ty công nghệ hàng đầu đất nước. Cuộc điều tra này diễn ra giữa lúc ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn hoặc thậm chí chia nhỏ chúng sau một loạt vụ bê bối liên quan đến dữ liệu người sử dụng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Dan Ives của Công ty Đầu tư và Dịch vụ Tài chính Wedbush Securities (Mỹ) nhận định bước đi trên của DOJ khó có thể dẫn đến những hành động quá mạnh tay. Theo kênh Deutsche Welle, Google có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt khổng lồ từ các nhà quản lý Mỹ vì không bảo vệ trẻ em trước nội dung có hại và vì hành vi thu thập dữ liệu trên dịch vụ YouTube của họ. Amazon cũng bị chỉ trích về vai trò thống trị trong thương mại điện tử.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

WEF hướng đến khôi phục lòng tin
19 phút trước 548 1k
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dù chính quyền mới ở Washington cam kết khôi phục chính sách đối ngoại đa phương
Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.
Covid-19: Nga dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với công dân Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan báo chí của nội các Nga thông báo nước này dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân của Phần Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Qatar, các chuyến bay sẽ nối lại từ ngày 27-1.
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu "tính tới" Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu xem xét lại cuộc chiến thương mại của người tiền nhiệm với Trung Quốc cũng như các chính sách khác nhắm vào Bắc Kinh.
Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" ở biên giới

Binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" ở biên giới

(NLĐO) – Quân đội Ấn Độ hôm 25-1 cho biết cuộc đụng độ nhỏ giữa các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra tại khu vực Naku La phía Bắc bang Sikkim do Ấn Độ kiểm soát.