19/09/2020 15:45

Mỹ điều thêm quân đến Syria để đối đầu với Nga

(NLĐO) – Mỹ đã điều các xe chiến đấu Bradley, radar tiên tiến và máy bay chiến đấu đến vùng Đông Bắc Syria, động thái này được đưa ra sau vụ va chạm giữa xe quân sự của Nga và Mỹ khiến 7 binh lính Mỹ bị thương

Theo thông tin từ quân đội Mỹ, có khoảng 100 binh sĩ đã được bổ sung thêm vào lực lượng 500 binh sĩ đang có mặt tại Syria, động thái này nhằm đáp trả Nga say vụ va chạm hồi tháng trước.

Cụ thể, Mỹ đã điều động các xe chiến đấu Bradley, thiết bị radar Sentinel để theo dõi máy bay trực thăng Nga và tăng cường thêm máy báy chiến đấu, trực thăng tấn công Apache để hỗ trợ lục quân Mỹ.

Quyết định này được Mỹ đưa ra sau vụ va chạm mới nhất giữa lực lượng của 2 nước hôm 25-08. Các quan chức Mỹ cho biết binh sĩ Nga đã tăng cường áp sát quân đội Mỹ tại các xa lộ trong khu vực này, hành động này đã phá vỡ thỏa thuận giữa 2 nước nhằm gây khoảng cách giữa các bên.

Các đoạn video hồi tháng 8 cho thấy xe quân đội của Mỹ và Nga lao nhanh tại một khu vực rộng mở, trong đó, 1 xe quân sự của Nga đã đâm vào xe của Mỹ và 2 chiếc trực thăng Nga bay sát quân đội Mỹ. Vụ việc đã khiến 7 binh lính Mỹ bị thương.

Sau đó 1 ngày, Lầu Năm Góc và quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã lên án hành động này của Nga.

Mỹ điều thêm quân đến Syria để đối đầu với Nga - Ảnh 1.

Xe chiến đấu Bradley được Mỹ điều đến vùng Đông Bắc Syria. Ảnh: Twitter/Liên Minh Quốc tế vì Hoạt động kế thừa giải quyết.

Theo bài đăng của Đại sứ quán Nga trên Facebook, trong cuộc điện đàm giữa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Valery V. Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết binh sĩ Mỹ đã ngăn chặn đội tuần tra Nga, đây là sự vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với báo The New York Times, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga. Ông nói: "Họ đã không ở tại khu vực được phép. Và hành động của họ thật sự khinh suất về mức độ chiến lược".


Minh Yến (Theo New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung cam kết hợp tác chống biến đổi khí hậu
1 giờ trước 548 1k
Mỹ và Trung Quốc cam kết hợp tác cùng nhau và với các quốc gia khác để giải quyết vấn đề khí hậu.
Israel làm điều "không tưởng" giữa đại dịch Covid-19
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Israel đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời, đồng thời tái mở cửa toàn bộ trường học vào ngày 18-4.
Campuchia ghi nhận hơn 600 ca mắc Covid-19 mới trong 1 ngày
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Campuchia ngày 18-4 ghi nhận 618 ca mắc Covid-19 mới và số ca tử vong tăng lên 43, trong khi Thái Lan đình chỉ các chuyến bay nội địa từ 11 giờ tối đến 4 giờ sáng.
Vụ tấn công mạng bí ẩn khiến Mỹ rúng động
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Mỹ vừa trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng SolarWinds vào năm 2020, gây thiệt hại cho các công ty bảo mật và khiến Washington rúng động.
Philippines nín thở chờ siêu bão

Philippines nín thở chờ siêu bão

(NLĐO) – Bão Surigae đang áp sát vùng biển phía đông của Philippines với sức gió tối đa duy trì ở mức 215 km/giờ. Nếu sức gió vượt quá 220 km/giờ, Surigae sẽ thành siêu bão, tương đương bão cấp...