23/06/2021 09:15

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(NLĐO) – Mỹ mới đây tiếp tục điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, 1 tuần sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận đợt xâm nhập lớn kỷ lục của máy bay quân sự Trung Quốc đối với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, hôm 22-6 đi qua eo biển Đài Loan trong một diễn biến thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" – Hạm đội 7 tuyên bố.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định USS Curtis Wilbur di chuyển theo hướng Bắc qua eo biển Đài Loan và không có diễn biến bất thường nào xảy ra.

Theo Reuters, USS Curtis Wilbur tháng trước cũng đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận và cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, hôm 22-6 đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hạm đội 7

Đợt triển khai mới nhất diễn ra 1 tuần sau khi Đài Loan khẳng định 28 máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom hạt nhân, xâm nhập ADIZ của họ vào ngày 15-6.

Trung Quốc khẳng định những hành động của họ quanh Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc và răn đe các lực lượng nước ngoài.

Trung Quốc tiến hành động thái trên sau khi các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) ra thông báo chung chỉ trích Bắc Kinh về hàng loạt vấn đề, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc này.

Hải quân Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan mỗi tháng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Như phần lớn các nước, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng họ là quốc gia ủng hộ và cung cấp vũ khí quan trọng của hòn đảo này.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

USS Curtis Wilbur tháng trước cũng được triển khai qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Bé trai chết thảm vì bị tàu hoả kéo lê hàng trăm mét
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 10 tuổi thiệt mạng sau khi bị tàu hoả đâm và kéo lê hàng trăm mét ở TP Recklinghausen - Đức.
Lô vũ khí của hãng Boeing dành cho Ukraine xịn cỡ nào?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tên lửa tích hợp bom phóng từ mặt đất mới của hãng Boeing sẽ nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc công bố trong ngày 3-2.
Cảm động chú chó không rời nửa bước khi chủ nhập viện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội thu hút hàng chục triệu lượt xem về một chú chó có tên Magnus quấn quýt bên chủ, không rời nửa bước khi chủ của nó nhập viện vì bệnh tim.
Ukraine tăng cường chống "kẻ thù nội bộ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine hôm 2-2 cho biết đang điều tra các quan chức quân sự cấp cao bị nghi tham nhũng.
Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn

Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn

Thông điệp ôn hòa từ FED làm tăng hy vọng giảm tốc tăng lãi suất và để ngỏ kịch bản kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm