12/08/2020 11:43

Mỹ đạt thỏa thuận mua thêm 100 triệu liều vắc-xin Covid-19

(NLĐO) - Sau khi Nga thông báo hoàn thành vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đạt thỏa thuận chi 1,5 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Công ty công nghệ sinh học Moderna vào ngày 11-8.

"Tôi vui mừng thông báo chúng ta đã đạt được thỏa thuận với Moderna để sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc-xin của họ" - ông Trump nói với các phóng viên vào tối 11-8 (giờ địa phương).

Công ty Moderna cho biết vắc-xin của họ đang trong giai đoạn 3 của tiến trình thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 27-7. Họ được chính phủ hỗ trợ 955 triệu USD để thử nghiệm vắc-xin và sẽ bán sản phẩm này với giá khoảng 15 USD/liều.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ có thể sẽ mua thêm 400 triệu liều nữa nếu cần thiết. Trước Mỹ, chính phủ Thụy Sĩ cũng lập thỏa thuận với Moderna để cung cấp cho nước này 4,5 triệu liều vắc-xin một khi nó được thông qua. 

Mỹ đạt thỏa thuận mua thêm 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Mỹ đạt thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 giá 1,5 tỉ USD từ công ty Moderna. Ảnh: AP

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 28 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên người. Ngoài Moderna, chính phủ Mỹ còn ký thỏa thuận với nhiều công ty dược phẩm khác để mua hàng trăm triệu liều vắc-xin, trong đó có Pfizer, GlaxoSmithKline, Novavax, AstraZeneca...

Đến nay, Mỹ là nước chi nhiều tiền nhất cho các hãng dược, các tổ chức nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 với giá trị ước tính ít nhất 10,9 tỉ USD.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sẵn sàng cung cấp vắc-xin cho người dân ngay khi sau khi nó được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Tuy nhiên, đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế cộng đồng tỏ ra lo ngại khả năng ông Trump sẽ gây áp lực buộc FDA phải nhanh chóng phê duyệt một loại vắc-xin như thế

Bảo Hạnh (Theo India, Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Xe "điên" phóng cuồng vào phố đi bộ giết chết 5 người
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 người chết và hơn 10 người khác bị thương ở thành phố Trier, bang Rhineland-Palatinate, miền Tây nước Đức vào chiều 1-12 sau khi bị một chiếc xe hơi lao qua khu vực dành cho người đi bộ.
Iran chịu thêm tổn thất
57 phút trước 548 1k
Một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị giết trong cuộc không kích ở biên giới Syria - Iraq không lâu sau khi nhà khoa học chương trình vũ khí hạt nhân hàng đầu của nước này bị ám sát.
Bầu cử Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp nói “điều ông Trump không muốn nghe”
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1-12 cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bỏ phiếu trên diện rộng có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.
Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

(NLĐO) – Anh, Pháp và Đức là một trong số ít nhất 9 quốc gia trong năm nay công khai bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, lo ngại chủ nghĩa bành trướng trên biển...