09/02/2022 09:08

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8-2 cho biết đã thu giữ số lượng Bitcoin trị giá 3,6 tỉ USD liên quan đến vụ tấn công sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex vào năm 2016 và bắt giữ cặp vợ chồng với cáo buộc rửa tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ không tiết lộ họ đã tìm ra số Bitcoin nói trên khi nào nhưng cho biết chúng hiện có giá trị tương đương 3,6 tỉ USD. Đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất cho đến nay của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hai người bị bắt là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco tuyên bố vụ tịch thu cho thấy tiền điện tử "không phải là thiên đường trú ẩn an toàn cho tội phạm".

Lichtenstein và Morgan hiện đối mặt với cáo buộc âm mưu rửa tiền cũng như lừa đảo nước Mỹ với khung hình phạt lần lượt là 20 năm và 5 năm tù. Vụ việc đã được trình lên tòa án liên bang ở Washington.

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp - Ảnh 1.

Giao diện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ tấn công xảy ra hồi năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn Bitfinex. Tin tặc sau đó thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép, chuyển số Bitcoin trên đến một ví kỹ thuật số do Lichtenstein kiểm soát. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ giao dịch Bitcoin thời điểm đó có giá 71 triệu USD, hiện số Bitcoin này tương đương hơn 4,5 tỉ USD

Trong 5 năm, khoảng 25.000 Bitcoin đã được chuyển khỏi ví của Lichtenstein thông qua một quy trình rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gửi tiền vào các tài khoản do Lichtenstein và Morgan nắm giữ. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn nằm trong ví.

Sau khi có quyền khám xét các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, các đặc vụ tìm thấy tệp tin chứa khóa cá nhân để truy cập vào ví điện tử nói trên, từ đó thu hồi được số đồng Bitcoin còn lại.

Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá là khá tinh vi. Quá trình này gồm việc dùng danh tính giả để thiết lập các tài khoản trực tuyến, sử dụng các chương trình tự động để thực hiện hàng loạt giao dịch trong thời gian ngắn, chuyển tiền đánh cắp vào tài khoản trên các sàn tiền số và thị trường chợ đen nhằm xóa lịch sử giao dịch cũng như dấu vết của dòng tiền.

Họ cũng chuyển Bitcoin sang một số dạng tiền ảo có tính ẩn danh cao, đồng thời sử dụng các tài khoản doanh nghiệp để hợp pháp hóa các hoạt động tại ngân hàng. Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Paul M. Abbate cho rằng: "Tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có các công cụ theo dõi dấu vết kỹ thuật số dù chúng dẫn đến bất cứ nơi nào".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
57 phút trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...