09/02/2022 09:08

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8-2 cho biết đã thu giữ số lượng Bitcoin trị giá 3,6 tỉ USD liên quan đến vụ tấn công sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex vào năm 2016 và bắt giữ cặp vợ chồng với cáo buộc rửa tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ không tiết lộ họ đã tìm ra số Bitcoin nói trên khi nào nhưng cho biết chúng hiện có giá trị tương đương 3,6 tỉ USD. Đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất cho đến nay của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hai người bị bắt là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco tuyên bố vụ tịch thu cho thấy tiền điện tử "không phải là thiên đường trú ẩn an toàn cho tội phạm".

Lichtenstein và Morgan hiện đối mặt với cáo buộc âm mưu rửa tiền cũng như lừa đảo nước Mỹ với khung hình phạt lần lượt là 20 năm và 5 năm tù. Vụ việc đã được trình lên tòa án liên bang ở Washington.

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp - Ảnh 1.

Giao diện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ tấn công xảy ra hồi năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn Bitfinex. Tin tặc sau đó thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép, chuyển số Bitcoin trên đến một ví kỹ thuật số do Lichtenstein kiểm soát. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ giao dịch Bitcoin thời điểm đó có giá 71 triệu USD, hiện số Bitcoin này tương đương hơn 4,5 tỉ USD

Trong 5 năm, khoảng 25.000 Bitcoin đã được chuyển khỏi ví của Lichtenstein thông qua một quy trình rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gửi tiền vào các tài khoản do Lichtenstein và Morgan nắm giữ. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn nằm trong ví.

Sau khi có quyền khám xét các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, các đặc vụ tìm thấy tệp tin chứa khóa cá nhân để truy cập vào ví điện tử nói trên, từ đó thu hồi được số đồng Bitcoin còn lại.

Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá là khá tinh vi. Quá trình này gồm việc dùng danh tính giả để thiết lập các tài khoản trực tuyến, sử dụng các chương trình tự động để thực hiện hàng loạt giao dịch trong thời gian ngắn, chuyển tiền đánh cắp vào tài khoản trên các sàn tiền số và thị trường chợ đen nhằm xóa lịch sử giao dịch cũng như dấu vết của dòng tiền.

Họ cũng chuyển Bitcoin sang một số dạng tiền ảo có tính ẩn danh cao, đồng thời sử dụng các tài khoản doanh nghiệp để hợp pháp hóa các hoạt động tại ngân hàng. Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Paul M. Abbate cho rằng: "Tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có các công cụ theo dõi dấu vết kỹ thuật số dù chúng dẫn đến bất cứ nơi nào".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sắp có cuộc di cư lớn ở Nagorno-Karabakh?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lãnh đạo khu vực ly khai nói với Reuters ngày 24-9 rằng 120.000 người Armenia ở Nagorno-Karabakh sẽ rời đến Armenia.
Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Tên trộm lấy đi pho tượng Phật Nhật Bản bằng đồng nặng 113 kg, trị giá 1,5 triệu USD ở một phòng trưng bày tại bang California - Mỹ trong chưa đầy 25 phút.
Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới
8 giờ trước 548
Kể từ năm 1955, trong hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã hình thành thông lệ là sau khi khóa họp Đại hội đồng thường niên khai mạc, tổng thống Brazil phát biểu đầu tiên rồi đến tổng thống Mỹ.
Đức “cảnh báo rắn” Ba Lan giữa bê bối thị thực
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Ba Lan điều tra cáo buộc về việc cấp hàng trăm ngàn thị thực (visa) lao động bất hợp pháp và đe dọa khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan.
Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga

Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga

(NLĐO) – Ukraine ngày 23-9 tiến hành một cuộc tấn công tên lửa khác vào TP Sevastopol trên bán đảo Crimea, một ngày sau vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.