09/08/2022 08:42

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8-8 công bố gói viện trợ an ninh trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine.

Đây là đợt viện trợ vũ khí lần thứ 18 và cũng là đợt lớn nhất kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Theo đài CNBC, gói viện trợ kể trên nâng tổng cam kết an ninh của Washington đối với Kiev lên khoảng 9,8 tỉ USD. 

Gói viện trợ mới sẽ tiếp đạn cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), 75.000 đạn pháo 155 mm, 20 hệ thống cối 120 mm và 20.000 đạn súng cối 120 mm, bên cạnh đạn dành cho hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS).

HIMARS, được sản xuất bởi gã khổng lồ quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ), được thiết kế nhằm phóng nhiều tên lửa khác nhau từ một xe tải cơ động 5 tấn. Đây là một trong những hệ thống được quân đội Ukraine mong mỏi nhất.

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine - Ảnh 1.

Gói viện trợ mới không bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Ảnh: US Marine Corps

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách Colin Kahl thông báo Mỹ sẽ không gửi thêm HIMARS cho Ukraine trong gói viện trợ mới nhất, chỉ gửi đạn bổ sung cho hệ thống này nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể. Washington đến giờ đã cung cấp 16 HIMARS cho Kiev.

Trong khuôn khổ của gói viện trợ kể trên, Lầu Năm Góc còn cung cấp cho Ukraine 1.000 tên lửa Javelin, hàng trăm hệ thống chống giáp AT4, 50 phương tiện y tế bọc thép cùng hàng loạt thiết bị chống bom, chất nổ...

Trước đó, gói hỗ trợ Ukraine lớn nhất được công bố vào ngày 15-6 nhưng đó là sự kết hợp giữa thẩm quyền tổng thống Mỹ và Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Đợt viện trợ được công bố ngày 8-8 chỉ bao gồm thẩm quyền Tổng thống Mỹ, nghĩa là vũ khí viện trợ được lấy trực tiếp từ kho dự trữ của Mỹ.

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine - Ảnh 2.

Kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến giờ đã viện trợ an ninh cho Ukraine khoảng 9,8 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Ukraine, Mỹ, Nga, HIMARS

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...